NATO tạm ngừng hợp tác với Nga, Mỹ không có kế hoạch bảo vệ Ukraine

02/04/2014 06:37 Hồng Thủy
(GDVN) - Mỹ và các đồng minh đã cho thấy rõ ràng họ không hề có kế hoạch quân sự để bảo vệ Ukraine vì không phải thành viên NATO.
Tướng không quân Phil Breedlove, Tư lệnh lực lượng quân sự khối NATO

Bưu điện Hoa Nam ngày 2/4 đưa tin, khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm qua cho biết sẽ đình chỉ tất cả các hợp tác quân sự và dân sự với Nga vì động thái sáp nhập Crimea vào lãnh thổ của Moscow.

NATO đã đưa ra quyết định này sau cuộc họp 28 Ngoại trưởng thành viên với người đồng cấp Mỹ John Kerry tại Brussels kêu gọi lập tức có những phản ứng để ép Nga "quay trở lại với luật pháp quốc tế".

Một quan chức NATO cho biết các biện pháp dân sự bao gồm việc triển khai và củng cố lực lượng quân sự của NATO ở các nước thành viên phía Đông như Ba Lan và các nước Baltic do cảm giác bị "đe dọa bởi các hành động mới nhất của Moscow".

Liên minh cũng sẽ xem xét khả năng tăng mức độ phản ứng nhanh cho lực lượng quân sự của NATO và kế hoạch ứng phó khủng hoảng, đào tạo quân sự và lịch trình tập trận.

Tư lệnh lực lượng quân sự NATO Phil Breedlove và cấp dưới của ông sẽ xây dựng các đề xuất cụ thể trong vòng 1 tuần sau đó trình lãnh đạo chính trị của khối.

Tổng thư ký NATO Rasmussen cho biết họ không thấy bất cứ dấu hiệu nào về việc Nga rút bớt quân khỏi biên giới với Đông Ukraine theo như Moscow tuyên bố.

Trong lúc NATO nhóm họp, Nga đã cảnh báo Ukraine không tìm cách gia nhập NATO, chính những nỗ lực trước đó của Kiev để di chuyển gần hơn với liên minh này đã gây ra những hậu quả không mong muốn.

Mỹ và các đồng minh đã cho thấy rõ ràng họ không hề có kế hoạch quân sự để bảo vệ Ukraine vì không phải thành viên NATO. Rasmussen nói NATO đã xem xét tất cả các lựa chọn để tăng cường phòng thủ của khối.

Hồng Thủy