NATO triển khai 10.000 binh sĩ đối phó với Nga

31/08/2014 07:30 Nguyễn Hường
(GDVN) - NATO đang có kế hoạch thành lập một lực lượng viễn chinh gồm 10.000 binh sĩ thuộc bảy quốc gia thành viên khác nhau để đối phó với Nga.

NATO đang có kế hoạch thành lập một lực lượng viễn chinh gồm 10.000 binh sĩ thuộc bảy quốc gia thành viên khác nhau do leo thang căng thẳng với Nga về cuộc xung đột ở Ukraine. 

Tờ Financial Times ngày 29/8 cho biết, ý tưởng thành lập lực lượng này do Anh khởi xướng và nhận được sự tham gia hỗ trợ của Đan Mạch, Latvia, Estonia, Lithuania, Na Uy và Hà Lan. Canada đã bày tỏ quan tâm tới việc tham gia nhóm này, nhưng chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Binh sĩ NATO. 

Financial Times cho biết, Thủ tướng Anh David Cameron dự kiến sẽ đưa ra tuyên bố chính thức về việc thành lập lực lượng này tại hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới ở xứ Wales vào ngày 4/9.

Nhiều chi tiết cụ thể liên quan tới kế hoạch này chưa được làm rõ hoặc công bố, nhưng các nhà hoạch định chính sách của tổ chức này được cho là đang nỗ lực tìm cách tăng số lượng binh sĩ tham gia nếu cần thiết.

Tờ báo cũng cho biết, lực lượng viễn chinh này của NATO bao gồm cả các đơn vị không quân và hải quân, bộ binh và do Anh chỉ huy.

Lực lượng này được thành lập như một một phản ứng chống lại sự tham gia của Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraina và với mục tiêu cuối cùng là để "tạo ra một lực lượng quy mô đầy đủ chức năng cho việc triển khai nhanh chóng và thường xuyên, cho các hoạt động diễn tập thường xuyên." 

NATO đã cáo buộc Nga triển khai hơn 1.000 quân tới Ukraine để hỗ trợ lực lượng ly khai trước sức ép tấn công của quân chính phủ, mặc dù Moscow đã kịch liệt bác bỏ các cáo buộc này. 

Đặc phái viên của Nga tại NATO, Aleksandr Grushko cho biết bất kỳ nỗ lực để mở rộng hơn nữa sự hiện diện trong khu vực của liên minh quân sự này đều gây tác động đến kế hoạch an ninh của Moscow./.

Nguyễn Hường