"Nét đẹp văn hóa của người Hà Nội giờ chỉ còn trong phim ảnh?"

04/07/2012 13:46 Độc giả Nguyễn Danh Lâm
(GDVN) - "Hà Nội hiện tại cái đẹp không thiếu, như nhà đẹp, xe đẹp, con gái đẹp... nhưng có lẽ nét đẹp người Hà Thành thì giờ chỉ còn trong phim ảnh, 'viện bảo tàng' và trong ký ức mà thôi...", độc giả Nguyễn Danh Lâm chia sẻ.
Xung quanh câu chuyện về thái độ phục vụ thiếu tôn trọng của nhân viên, chủ nhiều nhà hàng, cửa hàng đối với khách hàng trong thời gian nói riêng và sự xuống cấp của văn hóa ứng xử nơi cộng cộng nói chung, tòa soạn báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận được rất nhiều ý kiến khác nhau của độc giả.

Một trong số ý kiến đó là của độc giả Nguyễn Danh Lâm. Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin đăng tải toàn bộ nội dung bài viết này. Mời độc giả cùng theo dõi:

Tôi đã theo dõi rất kỹ những ý kiến khác nhau của dư luận xã hội xung quanh câu chuyện về văn hóa ứng xử, phục vụ của người Hà Nội với khách hàng được lưu thành danh xấu "bún mắng, cháo chửi, đốt vía..."

Bản thân tôi cũng đã không ít lần phải chứng kiến những cảnh chủ hàng, nhân viên bán hàng có thái độ, cư xử bất lịch sự, chửi bới, thậm chí là có hành vi côn đồ đối với chính khách hàng đã bỏ tiền ra để mua hàng, mua dịch vụ của mình...

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Bầu chọn
Bạn đã bao giờ đi ăn mà gặp phải kiểu: ăn bún bị mắng, ăn cháo bị chửi?

Quả thực, đây là một thực tế rất đáng buồn, cho thấy sự xuống cấp đã đến mức báo động về văn hóa ứng xử của một bộ phận người Hà Nội mới hiện nay.

Cũng từ thực tế nhiều năm sinh sống ở mảnh đất thủ đô này, cá nhân tôi cũng phải thẳng thắn nói lên một ý kiến rằng, Hà Nội đã thay đổi quá nhiều, sự xuất hiện của nhiều cái mới, hiện đại nhưng đi kèm với đó, trong cái ồn ã, náo nhiệt của cuộc sống nơi tập trung nhiều mối giao lưu, sự xâm nhập của cái xấu đã làm cho những nét đẹp trong con người Hà thành bị phôi phai dần đi.

Bản thân tôi cũng cho rằng, với một vài người Hà Nội nào đó còn đang mơ hồ, ôm trong lòng những kỷ niệm về nét đẹp văn hóa của người Hà thành rồi đổ lỗi lung tung cho sự xuống cấp về văn hóa ứng xử theo kiểu "bún mắng, cháo chửi, ốc lắm mồm..." thì nên xem lại.

Tại sao vậy ư? Bởi lẽ, chúng ta nhắc nhiều đến người Hà Nội gốc nhưng thực tế số lượng này có nhiều không thì chắc chắn ai cũng nói được ngay là không nhiều. Trong khi Hà Nội là trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị của cả nước. Muốn phát triển, phát huy vai trò này được mà chỉ người Hà Nội gốc liệu có làm được?

Xin được nói thêm rằng, tôi không dám khẳng định nhưng nếu các bạn để ý sẽ thấy, không ít người thành đạt hiện đang sống ở Hà Nội đâu phải tất cả đều là người Hà Nội gốc.

Một câu hỏi mà tôi cũng như không ít người chưa thực sự rõ ràng là người như thế nào thì được coi là người Hà Nội gốc hay nói cách khác, phải định cư ở đây bao nhiêu năm thì mới được coi là người Hà Nội gốc?

Không ít ý kiến cho rằng, văn hóa ứng xử ở Hà Nội hiện nay đang xuống cấp như vậy là do những người ngoại tỉnh trong quá trình di cư, mang đến, làm ảnh hưởng... Nhưng thực tế, thời tôi còn đi học, tôi thấy rất nhiều người ngoại tỉnh ở Hà Nội nhưng họ vẫn có những nét thanh lịch, ứng xử văn hóa, thân thiện chẳng khác gì những người Hà Nội vẫn tự cho là gốc cả.

Người nhập cư tất cả đều là nông dân, dân quê nhưng nếu nói dân quê chỉ đặc những nét xấu thì hoàn toàn sai. Họ vẫn có những nét chất phác, thật thà... mà chưa chắc những người tự cho là gốc đã có.

Chúng ta cũng hãy thử nhìn xem, những sinh viên lên Hà Nội học hầu hết là con của "nông dân, dân quê", họ có xấu không? Tôi thấy chỉ một bộ phận sinh viên đến nhà hàng, ăn chơi đua đòi thì mới hư hỏng còn sinh viên ở nhà thì họ vẫn là những con ngoan, trò giỏi...  


Ảnh minh họa (nguồn: Internet)
Tôi cũng đã được đi nhiều nơi, ngay trong nước ta như ở Đà Nẵng, Tp Hồ Chí Minh... là những địa phương cũng có tình trạng dân từ các nơi khác kéo về làm ăn, sinh sống rất đông đúc, thậm chí còn hơn cả Hà Nội và không ít trong đó là những người nông dân từ miền Bắc vào.

Nhưng thực tế là họ lại không có những kiểu văn hóa ứng xử tục tĩu, thô lỗ "bún mắng, cháo chửi" như ở Hà Nội. Họ dù nói tiếng miền Trung, miền Nam, miền Bắc thì đều có thái độ cư xử rất văn hóa, thân thiện, lịch sự. 

Người nhập cư tại sao lại phá hỏng văn hóa Hà Nội mà không phá hỏng văn hóa của Đà Nẵng, Sài Gòn... đó là điều cần phải đặt ra.

Cũng có một thực tế cũng cần phải nói đến, đó là, không ít người Hà Nội gốc có nhà, có đất rộng, họ cho thuê lại với giá cao, rồi được đến bù giải tỏa với giá rất cao...

Ỷ thế gia đình có tiền nhiều, một bộ phận con cái của họ không làm gì, học hành kém, suốt ngày chỉ ngồi các quán nước vỉa hè hay ăn chơi, đua đòi, giao du với những đối tượng xấu nên chính đây cũng là nguồn cội sinh ra văn hóa chém, chửi thô lỗ, vô văn hóa...

Hà Nội giờ đây như chúng ta đã thay đổi rất nhiều, sự xuất hiện của rất nhiều thứ đẹp, nào là nhà đẹp, xe đẹp, con gái đẹp... nhưng nét văn hóa đẹp của người Hà thành thì từ thực tế, bản thân tôi dám nói rằng nó đang phai dần đi.

Nói cách khác, giờ đây giữa sự xô bồ, bon chen, theo đuổi vật chất quá nhiều của cuộc sống, sự thiếu quan tâm, giáo dục của gia đình và thiếu đi sự tự ý thức trong chính bản thân... đã đẩy những nét đẹp văn hóa của con người Hà thành giờ đây chỉ còn trong những bộ phim được trình chiếu trên tivi, màn ảnh rộng; trong ký ức của một số người và những viện bảo tàng mà thôi...

*/ Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những hình ảnh, đoạn video về những dịch vụ và văn hóa ứng xử trên cả nước theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY

Độc giả Nguyễn Danh Lâm