Nếu bị kết luận là có tội, thầy giáo dâm ô sẽ bị bao nhiêu năm tù?

18/04/2018 10:12 Trần Phương
(GDVN) - Với việc tái phạm nhiều lần, thầy giáo Nguyễn Đình L. có tình tiết tăng nặng, mức án thầy giáo dâm ô này có thể nhận cao nhất lên đến 7 năm.

Xung quanh việc thầy giáo Nguyễn Đình L. (Sinh năm 1974), giáo viên Trường tiểu học An Thượng B (Xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội) bị bắt khẩn cấp để điều tra hành vi dâm ô với trẻ em, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi ý kiến với luật sư về mức án mà thầy giáo L. có thể nhận nếu kết luận là có tội.

Theo Luật sư Nguyễn Minh Long (công ty luật Dragon, đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết, để xác định chính xác khung hình phạt dành thầy giáo L., cần phải đợi kết quả cuối cùng từ phía cơ quan chức năng.

Trường tiểu học An Thượng A, nơi thầy L. công tác (Ảnh: LC)

Tuy nhiên, luật sư Nguyễn Minh Long cũng cho rằng, theo thông tin ban đầu, thầy L. đã thừa nhận với cơ quan công an về việc thực hiện hành vi dùng tay sờ vào ngực và vùng kín của một số học sinh lớp 3 (năm nay 9 tuổi).

Luật sư Long cho biết: "như vậy, “Hành vi của thầy giáo Nguyễn Đình L. đã đủ căn cứ cấu thành tội “dâm ô với người dưới 16 tuổi” quy định tại Điều 146 Bộ luật hình sự 2015 bởi:

Hành vi của tội này là hành vi thỏa mãn dục vọng của người phạm tội nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân.

Người phạm tội đã thực hiện những hành vi tác động lên thân thể, bộ phận sinh dục của nạn nhân hoặc hôn hít vào bộ phận sinh dục của nạn nhân nhằm thỏa mãn dục vọng. Nạn nhân phải là người dưới 16 tuổi.

Điều 146. Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

Trong vụ việc này, thầy giáo Nguyễn Đình L. có hành vi sờ ngực, sờ vùng kín của một số em học sinh lớp 3 trường tiểu học An Thượng A, như vậy, hành vi của thầy giáo Nguyễn Đình L. đã đủ yếu tố cấu thành của tội “dâm ô với người dưới 16 tuổi” theo quy định tại khoản 1 Điều 146 Bộ luật hình sự 2015".

Cũng theo Luật sư Long, trong trường hợp thầy Nguyễn Đình L. đã thực hiện hành vi này ít nhất 2 lần đối với một cháu bé và thầy L. cũng thực hiện với một số cháu bé khác tại trường tiểu học An Thượng A, thầy L. sẽ phạm vào điểm b, c, d khoản 2 Điều 146 Bộ luật hình sự 2015  với mức phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn phải bồi thường tổn thất về tinh thần.

Mức bồi thường này do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì mức bồi thường tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định (khoản 2 điều 590 Bộ luật dân sự 2015).

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, vụ việc đau lòng đã xảy ra tại Tiểu học An Thượng A, khi thầy giáo Nguyễn Đình L. (Sinh năm 1974, công tác tại Trường tiểu học xã An Thượng A) đã bị tố cáo liên quan đến hành vi dâm ô nhiều trẻ học sinh lớp 3 của trường này.

Ngày 16/4, Công an huyện Hoài Đức (Hà Nội) cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện đã bắt khẩn cấp Nguyễn Đình L. để làm rõ hành vi xâm hại nhiều nữ sinh Trường tiểu học xã An Thượng A.

Trước đó, trả lời Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Chí Lương - Chủ tịch xã An Thượng (huyện Hoài Đức, Hà Nội) cho biết, sau khi nhận được thông tin cơ quan điều tra tạm giữ thầy L điều tra.

Thầy giáo bị bắt khẩn cấp vì bị nghi dâm ô học sinh tại lớp dạy thêm ở nhà

Ngay trong ngày 15/4 Trường tiểu học An Thượng A đã họp hội đồng sư phạm để quán triệt và ổn định tình hình dạy và học đối với toàn thể giáo viên, học sinh trong trường.

Cũng theo ông Lương cho biết, phía gia đình thầy L cũng đã đến nhà gửi lời xin lỗi học sinh, phụ huynh.

Nhận xét về thầy L, ông Lương cho biết, thầy L đã có vợ và hai con trai. Sự việc khiến nhiều người dân bất ngờ vì thầy L là người hiền lành.

Bản thân thầy L có vợ xinh đẹp làm thợ may, con cái khôn lớn. Tại cơ quan công an, Nguyễn Đình L. bước đầu đã thừa nhận hành vi của mình.

Trần Phương