Nếu Mỹ tấn công, Syria có thể trả đũa trên mạng và được Iran giúp đỡ

29/08/2013 14:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các cuộc tấn công mạng có thể được thực hiện bởi quân đội điện tử Syria (SEA), một nhóm hacker trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad. Nhóm này đã từng thực hiện một số vụ tấn công vào các trang web của các phương tiện truyền thông Mỹ và các công ty internet.
Reuters dẫn lời các chuyên gia bảo mật cho biết, Iran đã giúp gia tăng khả năng tấn công mạng cho Syria trong 3 năm qua và cung cấp cho đồng minh này các kỹ thuật cùng nhiều hỗ trợ khác.

Nếu Mỹ tấn công, Syria có khả năng sẽ đáp trả bằng một cuộc trả đũa trên không gian mạng với sự hỗ trợ của Iran. 

Nếu báo cáo trên là đúng, Syria có thể là mối đe dọa không gian mạng đáng kể đối với Mỹ nếu quốc gia này tiến hành một cuộc tấn công quân sự chống lại chính phủ Damascus.

Các cuộc tấn công mạng có thể được thực hiện bởi quân đội điện tử Syria (SEA), một nhóm hacker trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad. Nhóm này đã từng thực hiện một số vụ tấn công vào các trang web của các phương tiện truyền thông Mỹ và các công ty internet. Họ cũng đang đe dọa đẩy mạnh các hoạt động như vậy nếu Washington không kích Damascus.

Cựu cố vấn an ninh mạng và chống khủng bố của Nhà Trắng, Richard Clarke, cũng cho rằng đó có thể là khả năng Syria sẽ phản ứng với sự hỗ trợ từ các nhóm liên quan tới Iran.

Thông tin về các nhóm hacker quân sự Syria không có nhiều và không có bằng chứng cho thấy họ có thể tấn công phá hoại các cơ sở hạ tầng quan trọng, ông Clarke nói thêm.

Tuy nhiên, cựu giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Michael Hayden nói với Reuters rằng SEA liên kết với Iran và có thể nó có khả năng lớn hơn nhiều so với những gì nó đã thể hiện.

SEA hồi tháng 4 đã đột nhập vào tài khoản Twitter của hãng AP và gửi tweet sai lạc về vụ nổ ở Nhà Trắng khiến thị trường chứng khoán chao đảo trong thời gian ngắn gây thiệt hại hơn 100 triệu USD.

Nhóm này hôm 28/8 cũng đã lên tiếng thừa nhận đứng sau vụ tấn công trang chủ của tờ New York Times. 

Khả năng mạng của Iran đã gia tăng đáng kể trong thời gian qua.

SEA cũng đã gửi email tới Reuters hôm 28/8 cảnh báo nếu Mỹ hành động chống lại Syria thì họ sẽ có "mục tiêu khác" nhằm vào Mỹ.

Khi được hỏi về mối đe dọa trả đũa từ không gian mạng, phát ngôn viên Bộ An ninh nội địa Mỹ Peter Boogaard nói rằng chính phủ "đang theo sát tình hình và tích cực hợp tác, chia sẻ thông tin với các đối tác khu vực công và tư nhân mỗi ngày."

Một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết ông không thể thảo luận về các mối đe dọa cụ thể, trong khi một nguồn tin từ Lầu Năm Góc nói rằng không có hoạt động bất thường nào được phát hiện vào cuối ngày hôm qua.

Theo các chuyên gia mạng, Iran đã tăng khả năng tác chiến trên mạng của mình lên đáng kể kể từ sau khi Mỹ sử dụng virus Stuxnet tấn công chương trình hạt nhân của nước này.  Các nhà nghiên cứu cũng nói rằng Iran đã từng thâm nhập vào các công ty dầu phương Tây, ngân hàng để phá hủy dữ liệu. 

Ngoài ra, cuộc chiến trên mạng có thể trở nên phức tạp hơn nếu có sự tham gia của Nga, một đồng minh của Syria và Iran. Reuters dẫn lời các cựu quan chức Mỹ cho biết, Nga đã cung cấp vũ khí cho Syria thì cũng có khả năng hỗ trợ mạnh mẽ trong chiến tranh mạng. Các chuyên gia mạng nói rằng tin tặc Nga đã tấn công vào các trang web chính phủ và lĩnh vực khác trong Estonia và Georgia.

Các máy chủ của quân đội Syria được đặt tại Nga và quan hệ liên minh song phương có thể được tăng cường nếu các vấn đề ở Syria trở nên cấp thiết, Paul Ferguson của công ty bảo mật Internet IID nói.

Ngoài ra, ngay cả khi chính phủ Moscow không hành động trực tiếp thì hacker Syria có thể tìm tới sự giúp đỡ từ Trung Quốc, quốc gia có khả năng tấn công mạng đáng kể sau loạt vụ cáo buộc tấn công mạng lẫn nhau với Mỹ.


Nguyễn Hường