Nếu TQ tấn công quân Mỹ trên đảo Senkaku sẽ bị Nhật đánh ngay lập tức

14/02/2014 10:14 Việt Dũng
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản khẳng định công khai như vậy cho thấy, Nhật quyết tâm thúc đẩy thực hiện quyền tự vệ tập thể.
Máy bay ném bom tàng hình B-2A của Không quân Mỹ trong một cuộc diễn tập.

Tờ "Nhân Dân" Trung Quốc ngày 13 tháng 2 đưa tin, ngày 12 tháng 2, tại Ủy ban ngân sách Hạ viện Nhật Bản, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi cơ quan quốc phòng Nhật Bản và Trung Quốc xây dựng cơ chế liên lạc. Ông nói: "Nguy cơ xảy ra sự cố ngẫu nhiêu và dẫn đến xung đột ở trên không cao hơn so với trên biển, giữa các cơ quan quốc phòng cần thiết triển khai đối thoại".

Khi trả lời câu hỏi của các nghị sĩ, Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera cho biết, nếu xảy ra các tình huống như máy bay quân sự Trung Quốc tấn công máy bay quân Mỹ trên bầu trời đảo Senkaku, có thể điều động Lực lượng Phòng vệ, cho phép Lực lượng Phòng vệ sử dụng vũ lực.

Tờ "Sankei Shimbun" cho rằng, tại hội nghị, ông Shinzo Abe còn tự giễu cho rằng: "Có một số phương tiện truyền thông hầu như mỗi ngày đều phê phán tôi là 'đồ bỏ đi', (tôi) hoàn toàn không quan tâm đối với vấn đề này".

Hãng tin Reuters ngày 11 tháng 2 đăng bài bình luận cho rằng: "Hai nước Trung-Nhật không có nhiều khả năng đạt tới ‘điểm sôi’, nhưng tình hình căng thẳng quan hệ có thể tiếp tục kéo dài".

Theo bài báo, tuy hai nước không có nhiều khả năng nổ ra chiến tranh, nhưng quan hệ Trung-Nhật vẫn là quan hệ song phương có rủi ro địa-chính trị toàn cầu cao nhất, luôn tồn tại khả năng phán đoán nhầm gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Cụm tấn công F-15E của Không quân Mỹ trong một cuộc diễn tập

Một khi xảy ra sự việc ngoài ý muốn, hai nước lấy ý đồ của nhau xem xét ở mặt tồi tệ nhất. Nguồn gốc tình hình căng thẳng của hai nước ở chỗ đối đầu lịch sử, điều này không có bất cứ biện pháp giải quyết khả thi nào, giữa Trung-Nhật không có tương tác ngoại giao.

Năm nay sẽ xảy ra tình hình gì? Hai bên có thể sẽ không xảy ra xung đột quân sự, về tổng thể sẽ là sự đối đầu lâu dài về dư luận và sự xấu đi liên tục của quan hệ kinh tế thương mại hai nước. Ông Shinzo Abe sẽ thúc đẩy giải thích lại Hiến pháp, rồi tiến tới sửa đổi Hiến pháp, cũng có thể tiếp tục thăm đền Yasukuni.

Nhà nghiên cứu Trung Quốc là Canh Hân đổ tội cho Nhật Bản, cho rằng, vấn đề bản chất của "sự kiện va chạm tàu" là tranh chấp chủ quyền, trước đây hai nước gác lại tranh chấp đảo Senkaku, do đó không xảy ra vấn đề gì, hiện nay, Nhật Bản “từ bỏ gác lại tranh chấp”, vấn đề đảo Senkaku nổi lên, Nhật Bản thậm chí thể hiện tư thế “quyết không nhượng bộ” trong vấn đề đảo Senkaku.

Theo Canh Hân, một điểm quan trọng hơn là, từ khi ông Shinzo Abe thăm đền Yasukuni vào cuối năm 2013, Chính phủ Nhật Bản đối mặt với sự "phê phán rộng rãi" của cộng đồng quốc tế trong vấn đề lịch sử, làm cho họ trở nên "bị động".

Trong tình hình này, nhà cầm quyền Nhật Bản bất ngờ đưa ra vấn đề 3 năm trước, là muốn lái sự chú ý của dư luận từ vấn đề lịch sử vào tranh chấp lãnh thổ, "giải thoát khó khăn" cho ông Shinzo Abe.

Máy bay chiến đấu F-16D Mỹ trong một cuộc diễn tập

Canh Hân cho rằng, dù sao, trong tranh chấp lãnh thổ, cộng đồng quốc tế thường không giữ lập trường, còn trong vấn đề lịch sử, ngày càng nhiều người bày tỏ "cảnh giác" với xu hướng hữu khuynh của chính quyền Shinzo Abe. Thông qua thu hình công khai, chính quyền Shinzo Abe cũng tạo ra một "hình tượng giả" cho người dân Nhật Bản.

Theo báo Trung Quốc, vấn đề lịch sử đã thực sự trở thành gánh nặng ngày càng lớn của ông Shinzo Abe, không chỉ liên tục bị các nước láng giềng như Trung Quốc, Hàn Quốc phê phán, các đồng minh như Mỹ cũng ngày càng tỏ ra "cảnh giác".

Theo tờ "Nhật báo phố Wall" Mỹ, Nhật Bản không chấp nhận nỗi nhục nước thua trận trước đây, tìm cách quay trở lại làm một quốc gia bình thường. Không còn nghi ngờ gì nữa, ông Shinzo Abe chính là một người theo chủ nghĩa dân tộc, ông ra sức chủ trương khơi dậy tự hào quá khứ của Nhật Bản, xây dựng lại lòng tin vào tương lai, chủ trương này được thanh niên Nhật Bản đặc biệt hưởng ứng.

Máy bay chiến đấu tàng hình F-22A Mỹ trong một cuộc diễn tập
Máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2A Mỹ trượt trên đường băng
Máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2A Mỹ cất cánh
Máy bay chiến đấu tàng hình F-22A Mỹ được tiếp dầu trên không.
Máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2A Mỹ xuất kích trong đêm
Máy bay chiến đấu tàng hình F-22A leo cao
Máy bay tấn công tác chiến điện tử Growler
Việt Dũng