Nga: ASD có thể đánh chặn tất cả các tên lửa siêu thanh

23/11/2011 09:27 Trịnh Xuân Tuân (Theo RIA)
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho hay hệ thống phòng không-vũ trụ (ASD) của nước này có thể đánh chặn tất cả các loại tên lửa siêu thanh trên thế giới.

Tờ RIA Novosti hôm 22/11 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov rằng hệ thống phòng không-vũ trụ Nga (ASD) có thể đánh chặn tất cả các loại tên lửa siêu thanh trên thế giới.

"Sự tích hợp của hệ thống sẽ đánh chặn bất kỳ mục tiêu trong không gian có tốc độ lên đến mức siêu thanh," - Bộ trưởng Anatoly Serdyukov khẳng định.

Tên lửa đạn đạo của Liên Xô - Nga, Mỹ (ảnh minh hoạ)

Chúng ta biết, Tại cuộc họp Ủy ban quốc phòng và an ninh thuộc Hội đồng Liên bang vào tháng 5/2011, chỉ huy lực lượng Vũ trụ Nga, Trung tướng Oleg Ostapenko đã thông báo việc thành lập binh chủng phòng không-vũ trụ (ASD), bộ phận mới của trong lực lượng vũ trang Nga, vào cuối năm nay.

Theo Trung tướng Oleg Ostapenko, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đặt ra nhiệm vụ thành lập ASD nhằm bổ sung cho quân đội Nga lực lượng bảo vệ quyền lợi của đất nước trong không gian hàng không-vũ trụ.

Các chuyên gia cho rằng, hiện nay, mối đe dọa từ không gian-vũ trụ đang là hiện thực hơn cả đối với an ninh quân sự của nước Nga. Đòn tấn công từ vũ trụ có thể giáng xuống bất cứ điểm nào trên thế giới.

ASD sẽ đánh chặn tất cả các tên lửa siêu thanh

Vì thế, việc thành lập binh chủng phòng không-vũ trụ với nhiệm vụ nối kết hệ thống trinh sát thăm dò không gian và và chặn đứng mối đe dọa là hoàn toàn đáp ứng cho nhiệm vụ củng cố vững chắc an ninh quốc gia Nga.

Mới đây, Lầu Năm Góc đã thử thành công một loại tên lửa mới di chuyển nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh. Tên lửa này được Mỹ gọi là “Vũ khí siêu thanh tiên tiến” (AHW), được phóng từ một căn cứ quân sự ở Hawaii đã đánh trúng mục tiêu trên một hòn đảo ở Thái Bình Dương cách đó 3.700km chỉ trong vòng chưa đến nửa giờ.

Điều này đồng nghĩa với việc quân đội Mỹ có thể ném bom bất cứ nơi nào trên thế giới chỉ trong vòng 1 giờ.

Như vậy, việc Nga xây dựng hệ thống phòng không-vũ trụ Nga (ASD) phải chăng là để chống lại những tên lửa siêu thanh đến từ Hoa Kỳ?

Trịnh Xuân Tuân (Theo RIA)