Nga chỉ bán S-400 cho Trung Quốc?

10/11/2015 07:58 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nga xác nhận mới chỉ ký hợp đồng bán hệ thống phòng không tiên tiến S-400 cho Trung Quốc và chưa đồng ý đề nghị của các quốc gia khác muốn mua loại vũ khí này.

Thông tấn Nga RIA Novosti ngày 9/11 đưa tin cho biết, đại diện của Nga xác nhận mới chỉ ký hợp đồng bán hệ thống phòng không tiên tiến S-400 cho Trung Quốc và chưa đồng ý đề nghị của các quốc gia khác cũng rất muốn mua loại vũ khí này. 

Hệ thống S-400. Ảnh Rian. 

"Có rất nhiều quốc gia muốn mua, bao gồm cả Ả Rập Saudi, nhưng hợp đồng chưa được ký với bất kỳ quốc gia nào khác ngoại trừ Trung Quốc", RIA Novosti dẫn lời Sergei Chemezov - Giám đốc điều hành Tổng công ty nhà nước Ростех tại triển lãm quốc tế Dubai Airshow-2015 cho biết.

Theo ông, Nga và Ả Rập Saudi đang đàm phán về việc cung cấp các hệ thống phòng không của Nga. Năm năm trước, Nga và Ả Rập Saudi đã ký hợp đồng mua bán hệ thống phòng không trị giá 20 tỷ USD, nhưng chưa thể thực hiện vì "các lý do chính trị khác nhau".

Ông cũng cho biết, Nga cũng thúc đẩy việc cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho phía Tehran sau một thời gian bị gián đoạn hợp đồng vì những lý do chính trị. 

Ngày 5/11, đại diện của Almaz-Antey công bố ý định ra mắt hệ thống phòng không S-400 Triump và hệ thống radar mới nhất tại triển lãm quốc tế Dubai Airshow-2015 diễn ra từ ngày 8-12/11. Cùng ngày, công ty này cũng cho biết một phái đoàn Iran đã đến thăm hệ thống S-300 và S-400 của họ.  

Ngày 3 tháng 11, truyền thông Ấn Độ đưa tin cho rằng New Delhi và Moscow đã đồng ý sẽ ký kết thỏa thuận hợp tác quốc phòng trị giá 10 tỷ USD, bao gồm cả mua sắm hệ thống S-400 Triumph. 

Dự kiến hợp đồng sẽ được ký chính thức trong chuyến thăm Moscow của Thủ tướng Narendra Modi vào tháng 12 tới. Trước đó, truyền thông quốc tế cũng đưa tin, một chỉ huy của Không quân Ấn Độ đã đề xuất với ủy ban chính phủ về mua sắm quốc phòng về việc mua 12 hệ thống S-400 của Nga.

Tuy nhiên, cả phía chính phủ Nga và Ấn Độ đều chưa chính thức xác nhận báo cáo trên. 

Trước đó, ngày 13 tháng 4 xuất hiện các báo cáo nói rằng Trung Quốc là nước đầu tiên mua được hệ thống tên lửa chống máy bay S-400 tiên tiến nhất thế giới hiện nay do Nga sản xuất. 

Dubai Airshow được tổ chức từ năm 1989 với sự hỗ trợ của Chính phủ và Cơ quan Hàng không dân dụng của các Tiểu vương quốc Dubai và Bộ Quốc phòng UAE.

Triển lãm này là một dịp để các quốc gia tham gia có cơ hội trình diễn trước các đối tác những vũ khí, thiết bị quân sự dành cho lực lượng không quân, phòng không, công nghệ không gian, hàng không dân dụng tốt nhất của mình. 

Nguyễn Hường