Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Channel News Asia ngày 25/2 đưa tin, hôm Thứ Ba 25/2 Moscow đã lên tiếng khẳng định chính thức rằng Nga sẽ không can thiệp vào cuộc khủng hoảng ở nước láng giềng Ukraina, đồng thời nhấn mạnh Kiev không nên bị buộc phải lựa chọn giữa Nga và phương Tây.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố: "Chúng tôi khẳng định quan điểm mang tính nguyên tắc, Nga không can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraina và hy vọng rằng các bên cũng hưởng ứng nguyên tắc này."

Lavrov cho biết thêm, Nga rất quan tâm đến Ukraina như một thành viên của gia đình châu Âu với đầy đủ nghĩa của từ này. Tuy nhiên sẽ là nguy hiểm và phản tác dụng để buộc Ukraina phải lựa chọn, hoặc là bạn với Nga, hoặc chống lại Nga.

Phát biểu mới nhất của Ngoại trưởng Nga cho thấy lập trường mềm mỏng hơn của Moscow sau khi Thủ tướng Dmitry Medvedev và  ông Lavrov đã có những nhận xét cứng rắn hôm Thứ Hai 24/2.

Trước đó Thủ tướng Nga cáo buộc các nhà lãnh đạo lâm thời Ukraina đã tiến hành một cuộc nổi loạn vũ trang và Moscow không có ai để giao thiệp tại Kiev hiện nay, trong khi đó Tổng thống Vladimir Putin vẫn giữ im lặng về những biến động chính trị tại Ukraina.

Ngoại trưởng Lavrov khẳng định, điều quan trọng là giúp Ukraina nhanh chóng khôi phục lại trật tự và mang lại hòa giải dân tộc, cải cách hiến pháp trước cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào ngày 25/5 tới.

Hồng Thủy