Cổng thông tin của quân đội Nga ngày 24/3 đưa tin cho biết, quân đội nước này đã cho các chiến đấu cơ Su-35S mới được biên chế bắt đầu thực hiện các cuộc thử nghiệm bay huấn luyện thực tế.

Các chuyến bay huấn luyện đầu tiên của máy bay mới nhất Su -35S đã diễn ra tại trung đoàn không quân ở vùng Viễn Đông của Nga.

Các phi công đã thực hiện hơn 10 chuyến bay thử nghiệm mẫu máy bay mới Su- 35S. Một số phi công đã được đào tạo để thử nghiệm máy bay chiến đấu mới.

Su-35S là mẫu nâng cấp của máy bay chiến đấu đa năng siêu cơ động thế hệ 4 + +, có sử dụng công nghệ thế hệ thứ năm, khiến cho máy bay này có nhiều ưu thế hơn so với máy bay chiến đấu lớp tương tự.

Trước đó, đầu tháng 2/2014, báo chí Nga cho biết, quân Nga đã triển khai máy bay chiến đấu Su-35S tiên tiến nhất hiện nay ở Komsomolsk-on-Amur, khu vực biên giới Khabarovsk, cách không xa Trung Quốc.

Lô máy bay chiến đấu này thay thế cho máy bay chiến đấu Su-27SM kiểu cũ sau khi được cải tạo, nâng cấp nhiều năm trước, trang bị, triển khai ở trung đoàn hàng không tiêm kích cận vệ 23, Không quân Nga.

Cho đến nay, Su-35 là máy bay chiến đấu mới nhất trang bị cho Quân đội Nga, tính năng của nó tiếp cận máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50 của Nga (T-50 đang bay thử).

Lô máy bay chiến đấu Su-35S này do nhà máy chế tạo máy bay Komsomolsk-on-Amur (nhà máy này cũng nghiên cứu chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50) sản xuất.

 việc đưa vào hoạt động máy bay chiến đấu Su-35 có thể giúp cho sức chiến đấu của Không quân Nga ở khu vực Viễn Đông tăng cường rất lớn. Đồng thời, trung đoàn hàng không tiêm kích cận vệ 23 cũng đảm đương nhiệm vụ thử nghiệm loại máy bay chiến đấu mới vừa nghiên cứu chế tạo và xuất xưởng này.

Sân bay Dzemgi thuộc căn cứ của trung đoàn hàng không tiêm kích cận vệ 23 cách biên giới Nga-Trung không xa, cách thành phố biên giới Khabarovsk của Nga bên bờ Hắc Long Giang chỉ trên 300 km. Nơi đây cách CHDCND Triều Tiên và Nhật Bản cũng rất gần.

Trong lễ tiếp nhận máy bay chiến đấu, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu phát biểu cho biết, Su-35 có tính cơ động linh hoạt siêu mạnh, có thể bay trong bất cứ điều kiện khí hậu nào, tính năng của nó ưu việt hơn máy bay chiến đấu nước ngoài cùng loại.

Lê Dũng Cường