Nga: Chưa có nhu cầu gửi quân đến Ucraine

04/03/2014 06:27 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quyết định của Hội đồng Liên bang là sự cung cấp quyền để làm điều đó và quyền này có thể được thực hiện nếu cần thiết. Hiện tại, (Nga) không có nhu cầu

Bộ Ngoại giao Nga hôm 3/3 ra tuyên bố chỉ trích Mỹ đánh giá không khách quan về tình hình ở Ucraine và nhận xét của Ngoại trưởng John Kerry là mối đe dọa không thể chấp nhận. 

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng Mỹ đã không cố gắng để "hiểu sự phức tạp đang diễn ra trong xã hội Ucraine và đánh giá tình hình khách quan, đang tiếp tục xấu đi sau vụ lật đổ chính quyền ở Kiev".  

Các tay súng không phù hiệu kiểm soát Crimea.

Nga lưu ý rằng Mỹ và các đồng minh đã "nhắm mắt làm ngơ để các chiến binh Maidan hành động thái quá, nhạo báng đối thủ chính trị và dân thường, hành động như những kẻ bài Do Thái, làm ô uế sự tưởng nhớ các anh hùng yêu nước trong cuộc chiến tranh vĩ đại". 

Nga cũng bác bỏ thông tin cho rằng Hạm đội Biển Đen có căn cứ tại Sevastopol, Crimea đang can thiệp vào tình hình Ucraine. 

Moscow phản đối mạnh mẽ tuyên bố của NATO, trong đó lên án Nga leo thang quân sự tại Crimea. 

Trong khi đó, Phát ngôn viên Quốc hội Nga Sergey Naryshkin cho biết, hiện nay Moscow chưa có nhu cầu triển khai lực lượng đến Ucraine.

"Quyết định của Hội đồng Liên bang là sự cung cấp quyền để làm điều đó và quyền này có thể được thực hiện nếu cần thiết. Hiện tại, (Nga) không có nhu cầu như vậy", ông nói với Itar-tass.

Tuy nhiên, 28 thành viên NATO đã triệu tập phiên họp bất thường và các Ngoại trưởng EU đang thảo luận về việc liệu có nên gọi sự hiện diện của các binh sĩ không phù hiệu được cho là lính Nga tại Crimea là một "cuộc xâm lược" hay "vi phạm rõ ràng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ" của Ucraine.

Quyết định này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cách tiếp cận của EU đối với thách thức chính sách đối ngoại lớn nhất kể từ cuộc chiến tranh Balkan đầu những năm 1990.

Ngoại trưởng các nước EU sẽ cảnh báo Nga rằng nếu không thu hồi lực lượng quân sự sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt./.

Nguyễn Hường