Nga chuẩn bị khai thác mỏ kim cương khổng lồ

18/09/2012 18:26 Bảo Thành (Nguồn: AP)
(GDVN) - Các nhà khoa học Nga vừa tuyên bố rằng một mỏ kim cương khổng lồ trong một hố thiên thạch lớn ở Siberia có thể tạo thành cuộc cách mạng trong nền công nghiệp của nước này
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

AP ngày 18/9 đưa tin, các nhà khoa học Nga vừa tuyên bố rằng một mỏ kim cương khổng lồ trong một hố thiên thạch lớn ở Siberia có thể tạo thành cuộc cách mạng trong nền công nghiệp của nước này.

Viện Khoa học Nga tại Siberia tuyên bố rằng hố Popigai ở miền đông Siberia chứa “hàng ngàn tỉ cara” của loại đá có tên gọi là “kim cương va chạm” được sử dụng trong cho mục đích công nghiệp, vượt xa những mỏ kim cương thường nổi tiếng trên thế giới hiện nay.

Hố thiên thạch Popigai có đường kính gần 100 km

Ông Nikolai Pokhilenko, giám đốc Viện Địa chất và Khoáng vật ở Novosibirsk cho hay những viên kim cương này có chứa các dạng phân tử khác của các-bon. Ông nói rằng chúng có độ cứng gấp đôi kim cương thường và vô cùng phù hợp cho mục đích công nghiệp.

Ông nói rằng những viên kim cương này có độ cứng vô song như vậy là nhờ áp suất và nhiệt độ cực lớn được tạo ra khi một thiên thạch khổng lồ đâm xuống Trái đất 35 triệu năm trước, tạo thành một cái hố có đường kính gần 100 km.

Địa điểm phát hiện mỏ kim cương

Theo ông, loại kim cương này có thể mang lại “cuộc cách mạng” trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, tuy nhiên chúng không ảnh hưởng tới thị trường kim cương bởi loại kim cương này không phù hợp để làm nữ trang.

Mỏ kim cương này đã được các nhà khoa học Xô-viết phát hiện từ thập niên 1970, tuy nhiên nó không được khai thác khi các nhà lãnh đạo Xô-viết lựa chọn sản xuất kim cương nhân tạo để phục vụ cho sản xuất công nghiệp.

Theo ông Pokhilenko, Viện Địa chất và Khoáng vật đang có kế hoạch cử một đoàn thám hiểm đến hố thiên thạch này để phối hợp với công ty khai thác kim cương Alrosa của Nga

Bảo Thành (Nguồn: AP)