Nga cung ứng Su-35 thành phẩm, "đồng minh" Trung-Nga không chặt chẽ

06/12/2014 09:39 Việt Dũng
(GDVN) - Nga có thể cung ứng máy bay Su-35 hoàn chỉnh cho TQ, sau đó có hợp đồng riêng cải tiến, quy luật bán vũ khí cho thấy "đồng minh Trung-Nga" không chặt chẽ.
Máy bay chiến đấu đa năng Su-35 Nga

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 5 tháng 12 dẫn báo Nga đưa tin, tổng giám đốc Công ty chế tạo động cơ thống nhất Nga Vyacheslav Masalov trả lời phỏng vấn của hãng tin ITAR-TASS cho biết, Nga có thể cung ứng máy bay chiến đấu Su-35 lắp ráp đầy đủ cho Trung Quốc, trong đó có trang bị động cơ 117S.

Theo trang mạng Đài tiếng nói nước Nga, Vyacheslav Masalov cho hay: "Máy bay Su-35 cung cấp cho Trung Quốc chỉ có thể cung ứng trong điều kiện lắp ráp động cơ 117S", động cơ 117S là động cơ được máy bay chiến đấu lực lượng Không quân Nga trang bị.

Khi trả lời phỏng vấn vào tháng 11, một nguồn tin tin cậy trong Đoàn đại biểu Nga tại Triển lãm hàng không Trung Quốc 2014 cho biết, Nga chuẩn bị cung ứng máy bay Su-35 cho Trung Quốc, nhưng chỉ có thể tiến hành cung ứng trong điều kiện trang bị chỉnh thể, sau đó tiếp tục căn cứ vào yêu cầu của khách hàng, tiến hành cải tạo đối với máy bay.

Trước đó từng có tin cho rằng, Moscow chuẩn bị ký kết hợp đồng cung cấp hàng hóa với Bắc Kinh, nhưng vẫn cần tiếp tục thảo luận về một số vấn đề kỹ thuật. Phó cục trưởng Cục thiết kế thử nghiện máy bay Sukhoi Boris Bregman từng tuyên bố, có thể ký kết hợp đồng với Trung Quốc vào cuối năm 2014 hoặc đầu năm 2015.

Máy bay chiến đấu Su-35 bay biểu diễn ở Triển lãm hàng không Chu Hải 2014 Trung Quốc

Ngoài ra, tại Triển lãm hàng không Trung Quốc 2014, Thứ trưởng Bộ Công thương Nga Yuri Slyusali cho biết, hai bên Nga và Trung Quốc có thể cùng thảo luận chương trình hợp tác trên nền tảng động cơ 117S.

Theo tờ “Đa chiều” tiếng Trung ngày 4 tháng 12, các loại dấu hiệu cho thấy, Trung Quốc và Nga đều đang tranh thủ thời gian thúc đẩy để đạt kết quả về hợp đồng máy bay Su-35.

Nhưng, xét thấy máy bay Nga có chứng nhận phê chuẩn xuất khẩu, trong khi đó, Trung Quốc từ rất sớm đã đề xuất loại hình thức này, điều này cho thấy Trung Quốc muốn tiến hành một số “điều chỉnh” đặc biệt.

Một nguồn tin khác cho biết, phương án làm việc của Nga như sau: Lúc bắt đầu cung cấp máy bay tiêu chuẩn, sau đó độc lập ký kết hợp đồng với Sukhoi để tiến hành sửa đổi bố trí kỹ thuật. Điều có ý vị sâu xa là, Nga bắt đầu từ thập niên 1990 đã sử dụng hợp tác kỹ thuật quân sự để điều chỉnh nhỏ cân bằng với Trung Quốc.

Vào cuối thập niên 1980, Ấn Độ đã nhận được máy bay MiG-29. Năm 1992, Trung Quốc đã sở hữu chiếc Su-27SK đầu tiên. Vào cuối thập niên 1990, Ấn Độ lại ký kết hợp đồng Su-30MKI, trong khi đó Trung Quốc đã tiếp nhận Su-30MKK lạc hậu hơn, sau đó là Su-30MK2.

Trong khi đó, hiện nay, Trung Quốc muốn mua Su-35, còn Ấn Độ đã đề xuất chương trình hợp tác máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm dựa trên máy bay chiến đấu T-50. Không thể không nói, đây là một loại “mỉa mai”.

Máy bay chiến đấu Su-35 bay biểu diễn ở Triển lãm hàng không Chu Hải 2014 Trung Quốc

Điều có thể khẳng định là, các cuộc đàm phán về hợp đồng Su-35 giữa Trung Quốc và Nga đang được thúc đẩy một cách ổn định. Trong thời gian từ năm 2011 - 2012, tiêu điểm tranh cãi chính giữa hai bên chủ yếu ở số lượng mua máy bay.

Trung Quốc sớm đã cho biết, muốn mua 10 - 12 chiếc máy bay loại này, nhưng Nga nói rõ là không được dưới 40 - 50 chiếc, chuyên gia Nga nói ít hơn 70-80 chiếc, không cần thiết bán cho Trung Quốc 100 chiếc. Kết quả là yêu cầu của Nga giảm xuống còn 24 chiếc vào đầu năm 2014.

Một loạt động thái hiện nay của Nga có thể chứng minh, quan hệ “đồng minh” giữa Trung-Nga hoàn toàn không chặt chẽ  như bên ngoài tưởng tượng, điều kiện do Nga đưa ra chính là một vết rạn rõ rệt nhất trong mua bán vũ khí Trung-Nga.

Máy bay chiến đấu Su-35 bay biểu diễn ở Triển lãm hàng không Chu Hải 2014 Trung Quốc
Việt Dũng