Nga đã ký hợp đồng mua 36 “Rồng lửa” 40 nòng Tornado-G

26/09/2012 15:02 Trịnh Tuân (Nguồn: RIA, lenta, vpk.name)
(GDVN) - Bộ Quốc phòng Nga đã ký kết hợp đồng mua 36 tổ hợp tên lửa phóng loạt Tornado-G sau khi các tổ hợp này đã hoàn thành các bài kiểm tra cấp nhà nước.
Tổ hợp tên lửa phóng loạt Tornado-G.

Bộ Quốc phòng Nga đã ký kết hợp đồng mua 36 tên lửa nhiều nòng Tornado-G với nhà máy Motobilikhinski, tờ Kommersant dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov cho hay.

Theo Kommersant, bản hợp đồng này trị giá 1,16 tỷ rúp. Việc mua thêm các hệ thống tên lửa Tornado này chưa được lên kế hoạch.

Tornado-G tại triển lãm kỹ thuật công nghệ năm 2012.

Hiện nay, các “giàn lửa” Tornado đã vượt qua các bài kiểm tra cấp nhà nước. Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã tuyên bố rằng trong trường hợp Tornado-G kết thúc tốt đẹp các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước thì ngày 15 tháng 10 năm nay, Bộ quốc phòng sẽ chính thức ký quyết định mua các tổ hợp tên lửa này.

Ngoài ra, Bộ quốc phòng Nga còn khẳng định hợp đồng sẽ không được thực hiện cho đến khi kết thúc các bài kiểm tra cấp nhà nước với các hệ thống tên lửa Tornado-G.

Theo tờ báo, việc Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga ký quyết định mua 36 tổ hợp tên lửa Tornado-G khi chúng hoàn thành các bài kiểm tra cấp nhà nước có thể cho thấy rằng Bộ Quốc phòng Nga đã rất hài lòng với các đặc điểm cũng như tính năng của hệ thống này.

Hơn nữa, Bộ Quốc phòng Nga cũng không muốn trì hoãn thêm việc mua hàng do nhu cầu về các hệ thống tên lửa phóng loạt đang trở nên rất cấp thiết. Ngoài ra, thương vụ này còn có thể làm tăng cường khả năng xuất khẩu của MLRS Tornado-G.

Trong tháng 5 năm 2012, các báo cáo đều cho rằng, Tornado-G có thể sẽ hoàn thành các bài kiểm tra cấp nhà nước vào cuối tháng.

Sau khi thử nghiệm các MRLS mới thì đến năm 2020, chúng sẽ thay thế hoàn toàn cho khoảng 600 hệ thống tên lửa phóng loạt hiện đang phục vụ trong Quân đội Nga như Grad, Smerch và Uragan.

Trong tháng 4, phát ngôn viên của Quân khu Nam Igor Gorbulya cho biết các đơn vị của quân khu này đã nhận được khoảng 20 tổ hợp MLRS Tornado-G. Cuối tháng 12 năm 2011, đại diện Lục quân Nga Sergey Vlasov tuyên bố rằng quân đội sẽ mua thêm khoảng 30 tổ hợp Tornado-G.

Nga sẽ trang bi các tổ hợp tên lửa phóng loạt Tornado-G để thay thế cho các hệ thống cũ như Grad, Smerch...

Trước đó, Bộ trưởng quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov tuyên bố rằng quân đội sẽ mua 36 tổ hợp MRLS mới, nhưng hợp đồng sẽ chỉ được ký kết sau khi các hệ thống này hoàn thành tốt đẹp các bài kiểm tra cấp nhà nước.

Hiện nay, Nga đang dự kiến trang bị ba loại biến thể tên lửa phóng loạt Tornado mới cho quân đội bao gồm: Tornado-G với các ống phóng sử dụng đạn phản lực 122 mm, Tornado-U dùng đạn cỡ 220 mm và Tornado-S cỡ nòng 300 mm.

Ngoài các tên lửa mới với tầm bắn xa hơn, chúng đều có thể sử dụng được đạn tên lửa của các hệ thống Grad, Smerch và Uragan với cỡ nòng tương ứng.

Tornado-G

Tornado-G là một biến thể mới của hệ thống tên lửa phóng loạt Grad. Hệ thống này sử dụng 40 ống phóng với cỡ nòng 122 mm, nhưng có tầm bắn xa hơn Grad rất nhiều nhờ sử dụng các loại đạn tên lửa mới và có thời gian chuẩn bị cho mỗi loạt bắn nhanh hơn nhiều do sử dụng các cơ cấu tự động.

Các loại đạn mới cho phép “Cuồng phong” Tornado –G có thể đạt mục tiêu ở cự ly lên đến 40 km, trong khi tầm bắn của các loại đạn cũ chỉ cỡ khoảng 27 cây số. Ngoài ra, Tornado–G cũng có diện tích bao trùm của một loạt bắn cũng như độ chính xác lớn hơn rất nhiều.

Tornado-G

Đặc biệt, hệ thống pháo phản lực phóng loạt Tornado-G có thể tiến hành ngắm bắn một cách tự động theo dữ liệu trinh sát nhận được từ vệ tinh.

Trong trường hợp xảy ra tình huống bất thường, việc dẫn bắn sẽ được thực hiện thủ công trong thời gian vài phút.

Toàn bộ việc điều khiển hệ thống tên lửa phóng loạt được đơn giản hóa, cho phép rút ngắn thời gian triển khai cũng như thời gian chuẩn bị cho loạt bắn tiếp theo đi rất nhiều.

Xem hệ thống Tornado-G mới nhất của Nga vãi đạn tiêu diệt mục tiêu:

Trịnh Tuân (Nguồn: RIA, lenta, vpk.name)