Nga hứa hẹn khôi phục xuất khẩu tên lửa S-400, tiêm kích Su-35 cho TQ?

08/09/2012 07:22 Đông Bình (nguồn báo Phương Đông, TQ)
(GDVN) - Theo báo Nga, Trung Quốc có triển vọng vẫn là một khách hàng vũ khí lớn của Nga trong tương lai.
Hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa S-400 Triumf có thể tấn công có hiệu quả bất cứ mục tiêu nào trên không ở độ cao 30.000 m, bao gồm máy bay, máy bay không người lái (UAV), tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, có tầm phóng tối đa đạt 400.000 m.

Trang mạng Tổ hợp công nghiệp quân sự Nga dẫn lời Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Công nghệ Quân sự- Liên bang Nga, Viatcheslav cho biết, Trung Quốc hiện đang tiến hành đàm phán với Nga mua máy bay chiến đấu đa dụng Su-35.

Được biết, Trung Quốc có kế hoạch mua 48-50 máy bay Su-35, trong khi đó phía Nga hy vọng bán được máy bay chiến đấu có số lượng nhiều hơn, đã đề phòng “chảy máu công nghệ”.

Trong tương lai, Nga có thể sẽ còn khôi phục xuất khẩu hệ thống phòng không tiên tiến cho Trung Quốc, trong đó có hệ thống tên lửa phòng không S-400 kiểu mới.

Ngoài ra, Trung Quốc còn có triển vọng trở thành khách hàng nước ngoài đầu tiên mua máy bay vận tải IL-476 thế hệ mới của Nga.

Theo giới thiệu của Nga, máy bay vận tải IL-476 đã lắp hệ thống kiểm soát bay hoàn toàn số hóa, đồng thời còn trang bị khoang điều khiển thủy tinh. Ngoài ra, cánh máy bay cũng đã được thiết kế lại, trong đó cũng đã áp dụng rất nhiều công nghệ, kỹ thuật hiện đại.

Về hệ thống động cơ, IL-476 sẽ trang bị động cơ PS-90A-76 do Tổ hợp sản xuất nghiên cứu khoa học động cơ hàng không Perm sản xuất.

Lực đẩy của động cơ này là 14,5 tấn, mạnh hơn một chút so với lực đẩy 12 tấn của động cơ D-30KP được máy bay vận tải IL-76 sử dụng ban đầu, đồng thời lượng dầu tiêu hao giảm 13-17%, hơn nữa về tiếng ồn và chất thải, động cơ PS-90A-76 phù hợp với nhu cầu nghiêm ngặt hơn được Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế bắt đầu thực hiện từ năm 2006.

Được biết, Trung Quốc có thể sẽ mua đến 40 chiếc dòng máy bay này, trong đó 4 chiếc là máy bay tiếp dầu trên không IL-478.

Có nhà phân tích cho rằng, là một nước lớn mang tính toàn cầu đang trưởng thành, Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì liên hệ chặt chẽ với Nga trong lĩnh vực quân sự và chính trị.

Căn cứ vào số liệu do Trung tâm phân tích thương mại vũ khí thế giới Nga công bố, năm 2011 Nga đã bán cho Trung Quốc tổng cộng khoảng 2 tỷ USD vũ khí trang bị.

Máy bay vận tải hạng nặng IL-476 Nga
Máy bay vận tải IL-76 Nga
Máy bay chiến đấu Su-35 Nga
Đông Bình (nguồn báo Phương Đông, TQ)