Nga không cho phép lập khu vực cấm bay tại Syria

18/06/2013 06:00 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Nga sẽ không cho phép thành lập một vùng cấm bay trên lãnh thổ Syria, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cho biết hôm 17/6 sau khi xuất hiện thông tin cho rằng Mỹ và các đồng minh đang lên kế hoạch thiết lập khu vực này.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich (ảnh tư liệu)

"Về nguyên tắc, chúng tôi sẽ không cho phép một kịch bản như vậy xảy ra", ông Alexander Lukashevich cho biết tại một cuộc họp báo và nhấn mạnh thêm rằng sẽ không cho phép kịch bản cũ ở Libya tái diễn tại Syria.

Báo cáo cho rằng chính phủ Mỹ đang chuẩn bị thiết lập một vùng cấm bay trên lãnh thổ Syria đã được củng bố bằng chứng qua xác nhận của Lầu Năm Góc hôm thứ Bảy rằng Mỹ sẽ tiếp tục triển khai F-16, hệ thống Patriot tại Jordan sau khi kết thúc cuộc tập trận chung trong tháng này .

Thứ Bảy tuần trước, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng đã cảnh báo sẽ chống lại bất kỳ nỗ lực thiết lập một vùng cấm bay nào trên lãnh thổ Syria và nhấn mạnh nỗ lực đưa vũ khí tới biên giới Syria để thiết lập vùng cấm bay của Mỹ là một hành vi vi phạm luật pháp quốc tế.

Trong khi đó, phát ngôn viên Lukashevich nói thêm rằng kế hoạch gửi vũ khí cho lực lượng đối lập Syria của Mỹ sẽ chỉ làm cản trở các nỗ lực để triệu tập Hội nghị Geneva về Syria.

Trước đó, truyền thông phương Tây đưa tin cho biết, Mỹ sẽ gửi súng phóng lựu vác vai, súng trường tấn công, tên lửa chống tăng cho phiến quân Syria thông qua CIA. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan có thể được chọn làm trạm trung chuyển cho các lô hàng vũ khí trên.

Nguyễn Hường (nguồn Press TV)