Hải quân Mỹ ngày 5/5/2014 cho biết tổng cộng sẽ có 23 quốc gia, 47 tàu chiến, 6 tàu ngầm, 200 máy bay và khoảng 25.000 binh sỹ sẽ cùng nhau tham gia vào cuộc tập trận lớn nhất được tổ chức 2 năm một lần Vành Đai Thái Bình Dương (RIMPAC).

Diễn tập đa quốc gia RIMPAC năm này sẽ được tổ chức từ ngày 26 tháng 6 đến ngày 1/8/2014 tại vùng biển quanh quần đảo Hawaii của Mỹ trên Thái Bình Dương.


Theo Hải quân Mỹ, cuộc tập trận được tổ chức nhằm tăng cường khả năng huấn luyện đa quốc gia, tăng cường sự hiểu biết và hợp tác chung giữa các quốc gia đối tác trong và ngoài khu vực.

Diễn tập cũng hướng đến mục tiêu đảm bảo an ninh và an toàn cho các tuyến đường hàng hải tại đại dương lớn và đông phương tiện giao thông nhất thế giới này.

RIMPAC 2014 là cuộc diễn tập đa phương lầ thứ 24 được tổ chức. Lần đầu tiên cuộc diễn tập được hình thành từ năm 1971.

RIMPAC 2014 sẽ do Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ đạo diễn, dưới sự chỉ huy của Phó đô đốc Kenneth Floyd - Tư lệnh Hạm đội 3 Hải quân Mỹ.

Diễn tập RIMPAC 2014 sẽ có mặt của hai đối tác mới là Brunei và TQ. Phía Mỹ lần đần tiên cử hai tàu quân y USNS Mercy và PLA (N) Peace Ark tham gia diễn tập.

Các quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia RIMPAC 2014 sẽ gồm có: Australia, Brunei, Canada, Chile, Colombia, Pháp, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Hà Lan, New Zealand, Norway, TQ, Peru, Hàn Quốc,Philippines, Singapore, Thailand, Tonga, Anh, Mỹ.

Lê Dũng Cường