"Nga là đối tác chiến lược ưu tiên của Việt Nam"

05/08/2013 20:05 Quân Cơ (theo Tiếng nói nước Nga, Ria Novosti)
(GDVN) - Đài Tiếng nói nước Nga ngày 5/8/2013 dẫn nguồn tin từ TTX ITAR-TASS cho hay: Nga là đối tác chiến lược ưu tiên của Việt Nam trong lĩnh vực hợp tác quân sự kỹ thuật.
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh (ảnh AFP)

Mối quan hệ trong các lĩnh vực quân sự và kỹ thuật quân sự giữa Việt Nam với Nga sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong thời gian tới.

Sự tin tưởng này được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước CHXHCN Việt Nam, Đại tướng Phùng Thanh Quang bày tỏ hôm nay trong cuộc phỏng vấn với Hãng thông tấn Nga ITAR-TASS, được thực hiện trước thềm chuyến thăm chính thức của ông đến Liên bang Nga, sẽ được bắt đầu từ ngày thứ Ba tuần này.

Theo người đứng đầu cơ quan quân sự Việt Nam, sự tương tác trong các lĩnh vực hợp tác quân sự-kỹ thuật đang góp phần quan trọng tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa quân đội hai nước, phát triển mối quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Nga.

"Nga là đối tác chiến lược ưu tiên của Việt Nam trong lĩnh vực hợp tác quân sự kỹ thuật," – ngài Bộ trưởng cho biết.

"Chuyến thăm chính thức Liên bang Nga sắp tới của phái đoàn cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ cụ thể hóa hơn nữa chặng đường phát triển hợp tác quân sự kỹ thuật," –Bộ trưởng Phùng Thanh Quang nhận định.

Lãnh đạo quân sự nhấn mạnh rằng, nhân dân Việt Nam sẽ không bao giờ quên sự giúp đỡ và hỗ trợ to lớn mà Liên Xô đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng và thống nhất đất nước.

Gần đây, báo chí Nga dẫn thông cáo báo chí của nhà máy đóng tàu Admiraltei Verfi cho biết chiếc tàu ngầm Kilo 636 đầu tiên trong số sáu chiếc đóng cho Việt Nam sẽ chính thức được bàn giao vào tháng 11/2013.

Nhiều khả năng 2 tàu ngầm mang tên "Hà Nội" và "Thành phố Hồ Chí Minh", sẽ có chuyến hành trình tự bơi về Việt Nam qua ngả Châu Phi.

Những chiếc tàu ngầm này nằm trong hợp đồng cung cấp sáu tàu ngầm lớp Kilo được ký kết trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng năm 2009. Bên cạnh việc đóng tàu, hợp đồng còn bao gồm cả việc huấn luyện thủy thủ Việt Nam và cung cấp các thiết bị, vật tư kỹ thuật cần thiết.
Quân Cơ (theo Tiếng nói nước Nga, Ria Novosti)