Nga lập Trung tâm tình báo ở Iraq, quân chính phủ Syria giành nhiều chiến thắng

13/10/2015 10:43 Việt Dũng
(GDVN) - Nga bị Mỹ từ chối cung cấp tin tức tình báo mục tiêu của IS, nên quyết định lập trung tâm tình báo ở Iraq. Nga không sẵn sàng triển khai hành động mặt đất.

Nga đã lập trung tâm tình báo ở Iraq

Tờ “Tin tức Trung Quốc” ngày 12 tháng 10 dẫn mạng Sputnik Nga đưa tin, trả lời phỏng vấn báo chí, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, trước khi bắt đầu hành động ở Syria, Nga trước hết đã tiến hành trinh sát trên vũ trụ và trên không. Nga đã tiến hành trinh sát và so sánh các loại thông tin, đồng thời đã thiết lập Trung tâm thông tin ở Baghdad.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Ông Vladimir Putin cho biết, Nga đã thông báo kế hoạch này cho Mỹ và các nước khác. “Có người nói, thời gian thông báo của chúng tôi quá muộn, điều tôi muốn chỉ ra là, Nga chưa từng tiếp nhận được bất kỳ thông báo trước về các hành động tương tự”.

Ngoài ra, ông Putin cho hay, không rõ Mỹ tại sao từ chối cung cấp thông tin  các mục tiêu IS ở Syria cho Nga. Nga từng yêu cầu cung cấp tin tức tình báo về các mục tiêu, nhưng Mỹ cho biết sẽ không hợp tác ở cấp độ này.

Ông Putin đồng thời cho biết: “Bất kể xảy ra tình huống nào, chúng tôi đều không sẵn sàng tham gia hành động mặt đất, Syria cũng rất rõ đối với điều này”.

Ông Putin còn cho hay, Nga “không có ý định xây dựng lại đế quốc”, nhưng cần bảo vệ độc lập và chủ quyền của mình.

Quân chính phủ Syria

Quân chính phủ Syria đạt được tiến triển ở nhiều khu vực

Theo Tân Hoa xã ngày 13 tháng 10, ngày 12 tháng 10, Quân đội Syria ra tuyên bố cho biết, quân chính phủ Syria cùng ngày đạt được tiến triển ở nhiều chiến tuyến, đã giành lại nhiều huyện thị ở miền trung và miền bắc Syria.

Tổng tư lệnh quân chính phủ Syria cho hay, dưới sự phối hợp không kích của Nga, hành động quân sự mặt đất tấn công tổ chức khủng bố của quân chính phủ Syria giành được thành quả quan trọng ở nhiều khu vực, đã giành lại 13 huyện thị ở tỉnh Aleppo, tỉnh Latakia miền bắc và tỉnh Hama miền trung.

Tuyên bố cho biết, trong các hành động quân sự cùng ngày, quân chính phủ Syria đã tiêu diệt rất nhiều phần tử vũ trang cực đoan, đồng thời còn phá hủy rất nhiều xe vũ trang và nhiều kho vũ khí đạn dược.

Tuyên bố cho biết, một loạt thắng lợi của quân chính phủ Syria đã làm cho tinh thần của các tổ chức cực đoan suy sụp, rất nhiều phần tử cực đoan chạy trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân chính phủ Syria

Từ ngày 30 tháng 9, Nga phối hợp với Quân đội Syria tiến hành không kích mục tiêu của các tổ chức cực đoan trong lãnh thổ Syria. Ngày 8 tháng 10, dưới sự yểm trợ của hoạt động không kích do Nga tiến hành, quân chính phủ Syria tuyên bố bắt đầu phát động tiến công mặt đất quy mô lớn. 

Mỹ-Nga không thoát khỏi "chiến tranh ủy nhiệm" ở Syria?

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 13 tháng 10 dẫn đài phát thanh quốc tế Pháp ngày 12 tháng 10 đưa tin, Quân đội Mỹ ngày 11 tháng 10 cho biết, Không quân Mỹ tiếp tế đạn được bằng đường không cho lực lượng vũ trang chống chính phủ Syria, nhiều tên lửa hơn của Mỹ đang trên đường vận chuyển tới Syria.

Mỹ còn cung cấp tên lửa chống tăng cho lực lượng vũ trang chống chính phủ Syria , có thể sẽ định hình lại tình hình chiến tranh Syria. Theo bài báo, mặc dù Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố hy vọng tránh "chiến tranh ủy nhiệm" giữa Mỹ và Nga, nhưng xung đột song phương đã ngày càng rõ ràng.

Quân chính phủ Syria

Căn cứ vào chương trình bí mật hai năm giữa Mỹ và đồng minh, tên lửa BGM-71 TOW do Mỹ chế tạo sẽ viện trợ cho lực lượng vũ trang phe đối lập Syria. Nhiều tên lửa Mỹ hơn đang trên đường vận chuyển tới Syria.

Trong đêm, máy bay vận tải quân dụng Mỹ vận chuyển 50 tấn đạn dược cho lực lượng vũ trang phe đối lập ở miền bắc Syria. Được biết, dưới sự hộ tống của máy bay chiến đấu, máy bay vận tải C-17 Mỹ tiếp tế đường không đạn dược và các vật phẩm khác như lựu đạn ở tỉnh Al Hasakah, miền bắc Syria.

Bên tiếp nhận là các nhóm vũ trang chống chính phủ, được gọi là "Liên minh Ả rập Syria".

Hãng tin BBC Anh ngày 12 tháng 10 cũng có bài viết cho hay, Mỹ cung cấp trên 45 tấn vũ khí đạn dược cho lực lượng vũ trang phe đối lập ở đông bắc Syria để tấn công “Nhà nước Hồi giáo” (IS).

Mỹ sử dụng máy bay vận tải C-17 vận chuyển vũ khí đạn dược cho quân chống chính phủ Syria (ảnh minh họa)

Theo quan chức Lầu Năm Góc, các vật tư được vận chuyển bằng đường không. Máy bay vận tải C-17 của Quân đội Mỹ chở các vật tư như vũ khí cỡ nhỏ, đạn dược và lựu đạn cho quân chống chính phủ Syria.

Phe đối lập Syria cho biết, Quân đội Mỹ thả vũ khí xuống Syria để họ liên kết với lực lượng người Kurd tiến công thành phố Raqqa của IS.

Tuần trước, Mỹ tuyên bố thay đổi sách lược đối phó IS, chấm dứt huấn luyện cho lực lượng vũ trang mới của phe đối lập Syria, chuyển sang huấn luyện và trang bị cho lực lượng phe đối lập hiện có, tăng cường năng lực tác chiến của họ.

Người phát ngôn của liên quân chống IS, thượng tá Steve Warren cho biết, đối tượng viện trợ đường không này là các nhóm Ả rập của Syria, nhà lãnh đạo của các nhóm này được Mỹ cân nhắc, họ đang chiến đấu để tiêu diệt IS.

Quân chính phủ Syria

Thượng tá Steve Warren lấy “an toàn hành động” làm lý do, đã từ chối cung cấp nhiều chi tiết hơn về các nhóm này và vị trí của họ ở Syria.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ hình dung lần tiếp tế đường không này là hiện tượng “thông thường” mới, liên quân sẽ “căn cứ vào nhu cầu” để tiếp tục triển khai hành động tiếp tế đường không.

Cuộc nội chiến Syria đã kéo dài 4 năm, Nga tiến hành can thiệp quân sự ở Syria, chi viện cho Tổng thống Bashar Assad đã làm cho tình hình có bước ngoặt lớn, chính quyền Barack Obama nỗ lực đối phó với tình hình này.

Nga can thiệp làm cho sách lược Syria của Barack Obama bị nghi ngờ, đồng thời gây nghi ngờ cho bên ngoài về vai trò ảnh hưởng của Mỹ.

Quân chính phủ Syria
Việt Dũng