Nga, Mỹ điều tàu chiến tới điểm nóng ở Trung Đông

23/11/2011 09:05 Theo Vietnamplus
Ngày 21/11, các nguồn tin tại Syria thông báo ba tàu chiến của Nga đã vào hải phận nước này, bên ngoài cảng Tartus.
Các nguồn tin Arập ngày 22/11 nhận định chính sách ngoại giao dựa trên đe dọa vũ lực đã đột ngột tăng mạnh ở Địa Trung Hải và Vịnh Persia, với việc Nga điều tàu chiến tới ngoài khơi Syria trong khi Mỹ đưa tàu sân bay tới gần Iran.

Theo các nguồn tin quân sự, Nga và Mỹ đã thông qua quyết định gây hấn khi hôm 12/11, hai tàu sân bay của Mỹ là USS Bush và USS Stennis đi qua Eo biển Hormuz và chọn vị trí đối diện với bờ biển của Iran, đúng vào ngày xảy ra một vụ nổ bí hiểm tại căn cứ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran gần Tehran, khiến toàn bộ giới chỉ huy chương trình tên lửa đạn đạo nước này thiệt mạng.
Hai tàu sân bay của Mỹ là USS Bush và USS Stennis đi qua Eo biển Hormuz hôm 12/11 (Nguồn: Strategy Page)
Năm ngày sau, ngày 17/11, hãng thông tấn Syria đưa tin ba tàu hải quân Nga trên Địa Trung Hải đang hướng đến Syria. Ngày 21/11, các nguồn tin tổng thống Syria thông báo ba tàu chiến của Nga đã vào hải phận nước này, bên ngoài cảng Tartus.

Những tàu này sẽ không hạ neo ở cảng của Syria mà hoạt động dọc theo bờ biển nước này để chống lại bất kỳ cuộc can thiệp nào của nước ngoài vào bất ổn ở Syria.

Trong khi Mátxcơva và Damacus giữ kín danh tính của đội tàu chiến Nga, các nguồn tin Arập cho rằng ít nhất hai tàu trong nhóm này được trang bị để thu thập tin tức tình báo và chiến tranh điện tử.

Khi tàu chiến Nga tiến vào lãnh hải Syria, Bộ trưởng Quốc phòng Canada Peter McKay thông báo rằng hải quân hoàng gia Canada sẽ duy trì ở Địa Trung Hải một số tàu từng tham gia chiến dịch Libya cho tới cuối năm 2012.
Theo Vietnamplus