Nga nâng cấp lá chắn tên lửa ở Moscow lên chuẩn kỹ thuật số

15/05/2013 07:50 Theo QĐND
(GDVN) - Hệ thống phòng thủ tên lửa xung quanh thủ đô Moscow (Nga) đang được tích hợp lên chuẩn kỹ thuật số với một số thành phần của hệ thống và giai đoạn nâng cấp đầu tiên sẽ được triển khai từ mùa thu năm 2013.
Sau khi hoàn thành gói nâng cấp do Tổ hợp Almaz-Antey phát triển, lá chắn tên lửa bảo vệ Moscow có khả năng điều khiển hoàn toàn tự động các tổ hợp vũ khí phòng không thuộc không quân và phòng không-vũ trụ trực thuộc.

Hệ thống ra-đa chỉ huy trung tâm Don-2N của hệ thống A-135 Amur. Ảnh minh họa.

Hệ thống mới cũng liên kết các tổ hợp tên lửa phòng thủ cố định, di động và các trạm ra-đa trong một mạng thông tin hợp nhất. Đây cũng là bước đi chuẩn bị cho việc tích hợp thêm các tổ hợp phòng thủ sử dụng chuẩn kỹ thuật số trong tương lai.

Dự kiến, khu vực được nâng cấp đầu tiên sẽ là tại Moscow. Nhờ hệ thống tự động hóa, trung tâm chỉ huy sẽ hiển thị và xử lý thông tin tiếp nhận được các tổ hợp vũ khí, hệ thống quan trắc có trong hệ thống.

Đối với các tổ hợp vũ khí di động, thông tin được kết nối qua mạng không dây băng thông rộng do Mikran phát triển. Các thành phần đầu tiên của hệ thống chuẩn kỹ thuật số mới đã được chạy thử năm 2012 và tới mùa hè 2013 sẽ chạy thử kiểm tra toàn hệ thống.

Cuối tháng 4-2013, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Thượng tướng Oleg Ostapenko tuyên bố, hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ Moscow và khu vực công nghiệp trung ương sẽ được nâng cấp và bổ sung thêm các thành phần mới.

Thông tin cụ thể về kế hoạch không được ông O. Ostapenko tiết lộ, nhưng Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, trạm ra-đa cảnh báo tên lửa sớm Voronezh-DM ở Armavir, vùng Krasnodar đã sẵn sàng vào hoạt động.

Đầu năm 2013, Binh chủng phòng không-vũ trụ Nga tuyên bố sẽ thực nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa A-235 Camaliot-M, loại sẽ thay thế một phần hệ thống A-135 Amur đang sử dụng. Cốt lõi của việc nâng cấp này là việc cải tiến hệ thống ra-đa theo dõi và dẫn bắn công suất lớn Don-2N. Dự kiến, ngay sau khi hoàn tất thử nghiệm, A-235 sẽ được triển khai sớm.

Quân đội Nga hiện việc tích hợp các tổ hợp vũ khí phòng không và phòng thủ tên lửa vào hệ thống chỉ huy hợp nhất.

Ngoài việc xây dựng các trạm ra-đa cảnh báo sớm, triển khai tổ hợp S-300, S-400 và nâng cấp A-135, Nga còn đang xây dựng hệ thống chỉ huy thống nhất. Tới năm 2015, hệ thống này sẽ được bổ sung thêm các tổ hợp tên lửa S-500 vừa có khả năng phòng không, vừa có khả năng phòng thủ tên lửa.
Theo QĐND