Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.
The Austrailian ngày 29/4 đưa tin, Mỹ nói rằng họ có bằng chứng cho thấy các điệp viên Nga đang kích động tình trạng bất ổn ở Ukraine, theo nhận xét bị rò rỉ của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.


Trong các đoạn băng ghi âm được tiết lộ, Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Nga hành xử như một nhà nước bất hảo, ông tuyên bố rằng các thành viên thân tín của Tổng thống Vladimir Putin không hài lòng với cách tiếp cận khủng hoảng Ukraine của điện Kremlin.


John Kerry bộc lộ sự thất vọng của mình khi trò chuyện với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov khi ông nói: "Không ai tốt hơn khi nói với bạn rằng đỏ là xanh, còn đen chính là trắng".


Theo đoạn băng ghi âm rò rỉ, Ngoại trưởng Mỹ đã nói với một nhóm các doanh nhân, nhà ngoại giao và học giả, chính khách hàng đầu ở Washington hôm Thứ Sáu tuần trước rằng Mỹ đã chặn các cuộc liên lạc tình báo ở Ukraine nhận mệnh lệnh từ Moscow.


"Chúng tôi biết chính xác ai đã đưa ra những yêu cầu đặt hàng, chúng tôi biết họ đến từ đâu", John Kerry nhấn mạnh, việc Nga tuyên bố họ không liên quan đến tình trạng bất ổn ở Đông Ukraine là "xúc phạm đến trí thông minh của mọi người". "Đó là sự giả tạo, là thứ tồi tệ nhất của hành vi."


Tại Kiev, Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchynov thừa nhận, đa số các cơ quan thực thi pháp luật ở Đông Ukraine không có khả năng hoàn thành nhiệm vụ của mình để bảo vệ công dân.


Turchynov đòi cách chức trưởng công an ở 2 thành phố lớn nhất Đông Ukraine sau những hoạt động mới nhất của các nhóm biểu tình đòi ly khai chiếm giữ các tòa nhà trụ sở chính quyền mà không vấp phải sự kháng cự nào từ cảnh sát.

Hồng Thủy