Nga phát hiện tàu ngầm Nhật Bản do thám ở biên giới biển

21/08/2014 13:01 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nga đã điều một biên đội tàu và lực lượng không quân của Hải quân tới khu vực trên để theo dõi tàu ngầm Nhật Bản khiến nó vội vã rời đi.

Tờ Kommersant ngày 21/8 đưa tin cho biết, lực lượng chống ngầm Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đã chặn đứng hoạt động do thám của một tàu ngầm Nhật Bản trong vùng biển biên giới giữa hai nước.

Kommersant dẫn nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lực lượng hải quân Nga phát hiện tàu ngầm Nhật Bản vào ngày 20/8 ở phía bắc eo biển La Perouse, nằm trên biên giới biển Nga-Nhật. 

Tàu ngầm của Hạm đội Thái Bình Dương trong căn cứ tại vịnh Krasheninnikov ở Kamchatka.

Sau đó, Nga đã điều một biên đội tàu và lực lượng không quân của hải quân tới khu vực trên để theo dõi tàu ngầm Nhật Bản khiến nó vội vã rời đi. Vụ việc đã được báo cáo lên Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov. 

"Chúng ta phải phản ứng đầy đủ với tất cả các mưu đồ và hành động khiêu khích trên không, trên đất và trên biển ở khu vực phía đông", nguồn tin nói với tờ Kommersant.

Thông tiết lộ, tàu ngầm Nhật Bản bị phát hiện ở biên giới biển với Nga là một chiếc tàu ngầm diesel-điện lớp Oyashio. Nguồn tin xác nhận nó chưa xâm phạm lãnh hải Nga.

Nhật Bản gần đây đã tăng cường lực lượng tới vùng biển giáp Nga, một động thái được truyền thông nước này đánh giá là bằng chứng cho thấy Tokyo đang quan tâm đặc biệt tới vấn đề tranh chấp quần đảo Kuril do Moscow đang kiểm soát.

Đây là lần thứ hai tàu ngầm nước ngoài bị phát hiện tiếp cận biên giới biển của Nga trong tháng này. Hôm 7/8, lực lượng chống ngầm của Hạm đội Biển Bắc cũng phát hiện một tàu ngầm hạt nhân đa mục đích của Mỹ Virginia có động thái tương tự. 

Nguyễn Hường