Nga phóng thành công vệ tinh thông tin Ekspress-MD2 và Telkom-3

07/08/2012 10:28 Đông Bình (nguồn Tân Hoa xã)
(GDVN) - Nga vừa phóng thành công vệ tinh Ekspress-MD2 của Nga và vệ tinh Telkom-3 của Indonesia tại Kazakhstan.
Nga phóng thành công 2 vệ tinh thông tin

23 giờ 33 phút ngày 6/8, tính theo giờ Moscow, ngành hàng không vũ trụ Nga đã hoàn thành thuận lợi phóng “1 tên lửa đẩy, 2 vệ tinh” tại trạm phóng Baikonur ở Kazakhstan, dùng tên lửa đẩy Proton-M.

Hai vệ tinh được phóng lên lần này là vệ tinh Ekspress-MD2 của Nga và vệ tinh Telkom-3 của Indonesia.

Vệ tinh thông tin Ekspress-MD2 do Trung tâm Nghiên cứu khoa học – Sản xuất Hàng không vũ trụ Quốc gia Khrunichev Nga và Công ty Vũ trụ Thales Alenia hợp tác nghiên cứu chế tạo.

Vệ tinh này nặng 1,14 tấn, tuổi thọ thiết kế 10 năm, sẽ cung cấp nhiều dịch vụ như truyền hình kỹ thuật số, điện thoại, hội nghị trực tuyến, truyền số liệu cho vùng Viễn Đông và nam Siberia của Nga.

Vệ tinh Telkom-3 là vệ tinh thông tin được Công ty Hệ thống Vệ tinh thông tin Nga chế tạo cho nhà kinh doanh viễn thông Indonesia.

Vệ tinh này nặng 1,8 tấn, tuổi thọ thiết kế 15 năm, sẽ cung cấp dịch vụ thông tin và phát thanh truyền hình cho Indonesia và bán đảo Indo-China.

Tháng 8/2011, vệ tinh Ekspress-AM4 được tên lửa đẩy Proton Nga mang theo đã mất liên lạc với mặt đất trong quá trình đi vào quỹ đạo, cuối cùng đi vào quỹ đạo bị thất bại.

Đây là một trong 5 sự cố hàng không vũ trụ của ngành hàng không vũ trụ Nga trong các năm 2010-2011. Sau khi bước vào năm 2012, Cơ quan Hàng không vũ trụ Liên bang Nga đã thận trọng hơn trong công tác chuẩn bị kiểm tra phóng, đã không một lần thất bại trong 16 lần phóng.

Đông Bình (nguồn Tân Hoa xã)