Nga quan tâm tới xe bọc thép Patria của Phần Lan

30/06/2012 11:17 Theo Đất Việt
Theo tin từ Bộ Quốc phòng Nga, thời gian tới nước này sẽ mua một số lượng nhỏ xe bọc thép bánh lốp Patria AMV do Phần Lan sản xuất.
Theo tin từ Bộ Quốc phòng Nga, thời gian tới nước này sẽ mua một số lượng nhỏ xe bọc thép bánh lốp Patria AMV do Phần Lan sản xuất.

“Chúng tôi sẽ mua một vài xe để thử nghiệm, so sánh. Không có chuyện chúng tôi mua số lượng lớn," Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Serdyukov cho biết.

Trước đó, Tổng thống Phần Lan Sauli Niiniste cho biết, Nga có đề nghị mua 500 xe bọc thép Patria, song ông ghi nhận là thương vụ này cần được chính phủ cho phép.

Trong khi đó, các chuyên gia nhận định, do có quá nhiều các chi tiết không do Phần Lan sản xuất nên các xe bọc thép bánh lốp này khó lọt vào Nga.

Theo Tổng biên tập Tạp chí Arsenal Victor Murakhovski, các nước Mỹ, Pháp và Đức chế tạo tới một nửa các chi tiết của Patria. Như vậy, để bán nó ra nước ngoài, Phần Lan phải được phép của các nước đối tác.

Sau khi "phí tiền" với Centauro, Nga lại tiếp tục ý định phiêu lưu mua xe bọc thép Patria AMV của Phần Lan.

“Tất cả những cái này đều là chuyện viển vông và tuyên truyền. Anh hãy hình dung xem chuyện ồn ào  như thế nào sẽ xảy ra ở Đức, nước có chế độ kiểm tra rất ngặt nhèo đối với xuất khẩu hàng quốc phòng, nếu Phần Lan sẽ xin phép nước này bán xe quân sự. Ngoài ra, Mỹ cũng không đồng ý", ông Murakhovski nói.

Theo ông Murakhovski, thậm chí ngay cả khi người Phần Lan thoả thuận được việc bán tăng bánh lốp (một số chuyên gia Nga kiên định với cách gọi Patria là "xe tăng bánh lốp"), điều này cũng giống như chuyện mua bán xe tăng bánh lốp Centauro của Italia.

“Những chiếc Centauro này được cất trong các ngăn riêng đóng kín ở Kubinka và do các kíp xe Italy phụ trách. Không hề có bất cứ khả năng nào nghiên cứu chúng. Vậy là, Bộ Quốc phòng đã không mua chúng" - ông Murakhovski giải thích - "nhưng đã trả tiền để người Italy đưa chúng đến đây trình diễn".

Tuy nhiên, phía Italy duyệt các cuộc trình diễn và giới thiệu. Trong đó, họ loại bỏ những điểm của chương trình trình diễn mà họ không ưa thích. Trong các buổi trình diễn và giới thiệu các kíp xe đều là người Italy, họ từ chối các cuộc thử chịu bắn và nổ mìn. Vì vậy, các chuyên gia Nga hoàn toàn không có cơ hợi "sờ" vào Centauro.

“Sau cuộc trình diễn như vậy các xe này quay trở về Italy. Kết quả thật lợi bất cập hại, với số tiền đã chi cho việc trình diễn vô bổ, lẽ ra họ đã có thể cử các nhà thiết kế đi dự các hội nghị, các triển lãm quốc tế. Ở đó, họ có thể ngồi vào những chiếc xe tăng này, sờ nắn chúng tận tay, cảm nhận loại trang bị mới," ông Murakhovski nói.

Xe bọc thép bánh lốp Patria AMV của Phần Lan được nghiên cứu chế tạo từ năm 2001.

Khối lượng xe từ 16-26 tấn, dài 7,7m, rộng 2,8m, cao 2,3m, tốc độ hơn 100 km/h trên đường và 10 km/h khi bơi, hành trình dự trữ lên tới 800 km. Công suất động cơ là 490 hoặc 540 mã lực, kíp xe có 2-3 người cùng 8-12 lính.

Về hỏa lực, biến thể tiêu chuẩn AMV phục vụ trong Quân đội Phần Lan trang bị tháp pháo điều khiển tự động lắp súng máy 12,7mm và súng phóng lựu 40mm. Ngoài ra, một vài biến thể của AMV lắp pháo 105mm, pháo cối 120mm hoặc tên lửa chống tăng.


Theo Đất Việt