Nga ra yêu cầu Ukraine phải trở thành liên bang

31/03/2014 06:46 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nga yêu cầu Ukraine cải cách hiến pháp, nhất định không được gia nhập NATO và lập lại trật tự đường phố sau nửa năm biểu tình.

Trong cuộc phỏng vấn cùng ngày trên Kênh 1 ngày 30/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavorov cho biết, yêu cầu chính của Moscow đối với chính phủ Kiev hiện nay là phải cải cách hiến pháp để trở thành liên bang nhằm hài hòa lợi ích giữa các dân tộc bao gồm cả đối với những người nói tiếng Nga, nhất định không được gia nhập NATO và lập lại trật tự đường phố sau nửa năm biểu tình.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov 

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh rằng Moscow không có ý định đưa quân đội vượt qua biên giới và nói rằng sự chia rẽ giữa Nga và phương Tây trong vấn đề Ukraine đang được thu hẹp lại.

"Chúng tôi đã hoàn toàn không có ý định và không có lợi ích vượt qua biên giới Ukraine," ông Lavrov nói trong cuộc phỏng vấn với truyền hình nhà nước Nga.

Dẫu vậy, Ngoại trưởng Lavorv vẫn để ngỏ các khả năng khác khi nói rằng vẫn chưa có một giải pháp rõ ràng cho cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama thảo luận về đề xuất của Mỹ nhằm tìm lối thoát hòa bình cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Ukraine. Đáp lại, ông Obama cho biết, các Ngoại trưởng hai nước sẽ được ủy quyền thảo luận về vấn đề này.

Tổng thống Putin cũng nói với ông Obama rằng vấn đề ly khai tại khu vực Transdniestr của Moldova, nơi được Washington tin là mục tiêu sáp nhập tiếp theo của Moscow, nên được giải quyết bằng cuộc đàm phán "5+2" gồm  Moldova, Transdniestr, OSCE, Nga và Ukraine, với EU và Mỹ là quan sát viên chứ không phải bằng bạo lực.

Cuộc hội đàm diễn ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama thảo luận về đề xuất của Mỹ nhằm tìm lối thoát hòa bình cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Ukraine. Đáp lại, ông Amaobi cho biết, các ngoại trưởng hai nước sẽ được ủy quyền thảo luận về vấn đề này.

Nguyễn Hường