Nga tạm hoãn kế hoạch cung cấp tên lửa S-300 cho Syria

27/06/2012 09:36 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Nhà sản xuất Nga đã tạm hoãn kế hoạch cung cấp hệ thống tên lửa tầm xa S-300 cho phía Syria.

Tờ Vedomosti Daily của Nga dẫn nguồn tin giấu tên là ngành công nghiệp quân sự nước này ngày 26/6 đưa tin cho biết, nhà sản xuất Nga đã tạm hoãn kế hoạch cung cấp hệ thống tên lửa tầm xa S-300 cho phía Syria.


Hệ thống phòng không S-300 của Nga.

Trên thực tế, sự tồn tại của hợp đồng mua bán S-300 giữa Syria và nhà sản xuất Nga đã không được biết tới cho đến khi nó được tiết lộ trong một báo cáo hàng năm được chính công ty Almaz-Antey công bố hồi tuần trước.

Theo Almaz-Antey, hãng đã ký được một hợp đồng bán S-300 lớn nhất với Algeria và một hợp đồng trị giá 105 triệu USD với phía Syria. Giá mỗi hệ thống S-300 là 39 triệu USD.

Bản báo cáo của Almaz-Antey cho biết thêm, hợp đồng bán S-300 cho Syria dự kiến sẽ được thực hiện vào giữa năm 2012 tới năm 2013. Tuy nhiên, theo nguồn tin của tờ Vedomosti Daily, giao dịch này đã bị tạm hoãn sau khi "có lệnh trực tiếp từ bên trên".

Kênh RT của Nga cho hay, hiện vẫn chưa thể xác minh thông tin hoãn cung cấp S-300 cho Syria là thật hay không. Nhưng theo một số nhà phân tích, khả năng này có thể xảy ra bởi Moscow đang muốn xoa dịu Washington và Tel Aviv tương tự như quyết định hủy hợp đồng cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa cho Iran trong năm 2010.


Radar của hệ thống S-300 có thể theo dõi 100 mục tiêu và tiêu diệt 12 mục tiêu cùng lúc ở khoảng cách 200km và độ cao 27km so với mực nước biển

Tuy nhiên, trên thực tế, Nga đã khôi phục hợp đồng bị hủy cho Iran trong năm 2011 mặc dù phương Tây cáo buộc quyết định này đã vi phạm lệnh cấm vận quốc tế. Và hiện không có lệnh cấm nào ảnh hưởng đến hợp đồng cung cấp S-300 của Nga cho phía Syria.

Một số nhà quan sát khác lại cho rằng nguyên do dẫn tới việc Moscow quyết định hoãn chuyển hàng do Damascus không đủ khả năng thanh toán tiền mua S-300 bằng tiền mặt. 

Hiện giới chức Nga không đưa ra bất kỳ nhận xét nào liên quan tới các tuyên bố trên. Tuy nhiên, trong bối cảnh phương Tây cáo buộc Nga cung cấp vũ khí chống lại người biểu tình cho chính phủ Syria, Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó cho biết, các thiết bị quân sự Moscow cung cấp cho Syria không được sử dụng trong các cuộc xung đột dân sự.

Ngoại trưởng Sergey Lavrov cũng nhấn mạnh, nước này chỉ đơn thuần cung cấp các loại vũ khí phòng thủ theo hợp đồng được ký kết từ lâu giữa hai bên.
 
Nguyễn Hường (nguồn RT)