Nga tăng bất thường tần suất bay do thám ở Baltic

08/11/2011 13:44 Chấn Hưng (theo Defensenews)
(GDVN) - Dù đã được NATO bảo vệ bằng việc cử tới đội "cảnh sát trên không" nhưng các quốc gia Baltic vẫn không khỏi quan ngại trước việc Nga tăng tuần suất bay.

Bộ Quốc phòng Lithuania cho biết, hôm 7/11, chiến đấu cơ của NATO đã xuất kích chặn một loạt 4 máy bay của không quân Nga đang bay lượn quanh khu vực lãnh thổ các quốc gia Baltic, đồng thời cho biết số lượng máy bay Nga tăng bất thường như vậy gây quan ngại cho NATO và các quốc gia trong khu vực.

Nữ phát ngôn viên Bộ Quốc phòng nước này cho biết 4 tiêm kích cơ F-16 của Đan Mạch, gần đây được chỉ định làm cảnh sát không trung cho khu vực bầu trời của Lithuania, Latvia và Estonia đã hai lần phải xuất kích để ép các máy bay Nga ra khỏi khu vực nhạy cảm này.

Chiếc IL20 do thám này của Nga gần đây đã ra tăng tần suất bay khiến các nước Baltic và NATO camrt thấy lo ngại

Hai máy bay vận tải AN26 và máy bay ném bom TU134 đã bay từ phía lãnh thổ Baltic Kaliningrad của Nga về phía Nga và một chiếc máy bay do thám IL20 bay theo hướng ngược lại.

Thực ra các máy bay này vẫn bay trên khu vực vùng nước trung lập và không xâm phạm không phận các nước Baltic, nhưng việc Nga gia tăng hàng loạt chuyến bay bất thường như vậy lại diễn ra ở khu vực mà trước đó chỉ thỉnh thoảng mới có một máy bay Nga quá cảnh khiến các nước Baltic cảm thấy lo lắng.

“Việc tăng cường các chuyến bay bất thường như vậy của Nga đã dấy lên lo ngại. Điều này một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì không lực cảnh sát NATO tại các nước Baltic”, phát ngôn viên Naujokaityte nói.

Các nước Baltic vốn trước đây thuộc Liên Xô và đã tách ra khỏi Liên bang này năm 1991 đồng thời ra nhập NATO năm 2004. Các quốc gia này có mối quan hệ quân sự không hữu hảo với Moscow kể từ khi độc lập và thường tỏ ra rất quan ngại với những động thái quân sự Nga ở khu vực.

Với dân số 6,5 triệu người và quân đội gồm 20.500 lính, các quốc gia này không đủ năng lực để bảo vệ bầu trời của mình trước một nước cường quốc như Nga.

Cảnh sát trên không của NATO nghiễm nhiên có quyền kiểm soát đường bay giữa Nga và phần lãnh thổ Kaliningrad

Kết quả là các quốc gia thành viên khác của NATO đã thay phiên nhau cử máy bay chiến đấu đến làm nhiệm vụ cảnh sát trên không bảo vệ các quốc gia này. NATO nghiễm nhiên được quyền kiểm soát toàn bộ đường bay của Nga tới Kaliningrad và ngược lại.

Các nước Baltic và Nga vốn cũng có nhiều động thái nối lại quan hệ hữu nghị như từng có dưới thời Xô Viết nhưng sau khi Nga mở đợt tấn công Gruzia năm 2008, tình hình đã thay đổi và NATO là một lựa chọn để những nước nhỏ này tự bảo vệ mình.

Lo ngại của các nước Baltic càng ra tăng khi có thông tin cho rằng Nga đã bổ sung một lữ đoàn thủy quân lục chiến ở Kaliningrad đồng thời triển khai một hệ thống tên lửa phòng không có thể vươn tới toàn bộ các nước Baltic và Ba Lan.

Chấn Hưng (theo Defensenews)