Nga tăng cường quân sự ở Crimea đối phó với NATO

16/05/2015 08:06 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ông Grushko lưu ý rằng chính NATO đang làm tổn hại mình bằng cách từ bỏ các con đường hợp tác với Nga.

Nga đang lên kế hoạch tăng cường hiện diện quân sự trên bán đảo Crimea để đối phó với sự "đẩy mạnh các hoạt động" của NATO tại Đông Âu.

RT ngày 15/5 dẫn lời Đại sứ Nga tại NATO Aleksandr Grushko cho biết, kế hoạch này của Nga phù hợp với các điều ước quốc tế bởi không có lệnh cấm Nga triển khai vũ khí ở Crimea.

Lực lượng Nga tại Crimea. 

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg công bố kế hoạch tăng cường hoạt động quân sự ở Đông Âu thông qua sự gia tăng các cuộc tuần tra không phận, hải phận và các cuộc tập trận chung với đồng minh trong khu vực, tăng cường hiện diện quân sự luân phiên tại Latvia, Lithuania, Estonia, Ba Lan, Bulgaria và Romania.

Về phần mình, Moscow cho rằng các hoạt động trên của NATO trên sát biên giới của họ là một mối đe dọa đối với an ninh của nước Nga. Ông Grushko lưu ý rằng chính NATO đang làm tổn hại mình bằng cách từ bỏ các con đường hợp tác với Nga.

Ông cho biết, Nga hy vọng NATO sẽ từ bỏ chính sách "mở rộng vô nghĩa và liều lĩnh" thông qua nỗ lực kết nạp Gruzia và Ukraine của mình. Đại sứ Nga cũng kêu gọi Mỹ rút vũ khí hạt nhân chiến thuật triển khai một loạt các quốc gia châu Âu vì không còn lý do gì để giữ lại chúng.

Quân đội Nga đã triển khai gần 100 đơn vị, tổ chức tại Crimea kể từ sau khi sáp nhập bán đảo này hồi năm ngoái, RT dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu cho biết./.

Nguyễn Hường