Nga tăng đáng kể viện trợ quân sự cho phe Assad năm 2013

18/01/2014 07:15 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nga tháng trước đã tăng đáng kể viện trợ quân sự cho chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Reuters dẫn một nguồn tin giấu tên ngày 17/1 cho biết.
Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo đó, từ tháng 2 năm ngoái, máy bay vận tải quân sự An-124 đã chở hàng chục chuyến hàng viện trợ đến Syria gồm vũ khí, thiết bị quân sự và các thiết bị khác. Trong số các thiết bị khác gồm có áo giáp, UAV, thiết bị thông minh, hệ thống tác chiến điện tử, phụ tùng cho máy bay trực thăng, bom có độ chính xác cao.

Các UAV trinh sát cùng đội ngũ chuyên gia Nga hỗ trợ cho Syria đã giúp quân đội nước này tìm kiếm mục tiêu cho các cuộc không kích và pháo kích.

Theo nguồn tin của Reuters, các vũ khí Nga hỗ trợ cho chính phủ Assad không chỉ đến Syria từ nước Nga mà còn đến từ các quốc gia khác như Ukraina, Bulgaria và Romania.

Tuy nhiên, Sofia đã lên tiếng bác bỏ thông tin trên khi cho biết chính phủ nước này không thực hiện bất kỳ chuyến hàng vũ khí nào cho Syria. Kiev cũng phủ nhận liên quan tới việc hỗ trợ Assad. Còn Romania không bình luận về chủ đề này. Phía Nga vẫn im lặng.

Bộ Ngoại giao Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng Nga đang hoàn thành các hợp đồng cung cấp vũ khí với Syria được ký kết trước khi bùng nổ cuộc nội chiến. Đồng thời Moscow đã hứa sẽ thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ trong hợp đồng, nhấn mạnh rằng không vi phạm lệnh cấm vận quốc tế.

Nguyễn Hường