Nga tiến hành tập trận tàu ngầm hạt nhân ở Bắc Cực

10/02/2015 13:59 Bình Nguyên
(GDVN) - Học thuyết quân sự mới của Nga được công bố gần đây cho phép Nga sử dụng vũ khí hạt nhân để đối phó với các cuộc tấn công thông thường.

Truyền thông Mỹ đưa tin cho biết trong những ngày cuối tuần qua, quân đội Nga đã huy động một số đơn vị hạt nhân chiến lược của nước này tham gia vào một cuộc tập trận trên vùng biển quốc tế ở khu vực Bắc Cực.

Cuộc diễn tập có sự hiện diện của các tàu ngầm hạt nhân có khả năng mang tên lửa đạn đạo lớp Borei. Chúng được xem là một trong những tàu ngầm được trang bị năng lực tấn công mạnh cũng như hiện đại nhất của Hải quân Nga hiện nay.

Thời điểm diễn ra cuộc tập trận tàu ngầm hạt nhân được giới quan sát cho là để phản ứng lại quyết định của NATO hôm 5/2/2015 vừa qua khi họ công khai tuyên bố sẽ tiến hành tăng cường lập trường quân sự tại các khu vực dọc biên giới với Nga.

Tuy nhiên, về phía Nga, quân đội của Moscow cho rằng, diễn tập chỉ đơn thuần là nhiệm vụ của hải quân nhằm tăng cường vị thế của mình ở khu vực Bắc Cực.

Trang Newsweek dẫn lời Vadim Serga - một thuyền trưởng của Hạm đội Biển Bắc, Hải quân Nga cho biết: "Chúng tôi đặc biệt tập trung vào nhiệm vụ phát hiện các mối đe dọa, rủi ro. Tuy nhiên, cũng có các nhiệm vụ khác được tiến hành như định vị, phóng tên lửa tấn công, trinh sát trên băng, nổi và lặn trong môi trường nước biển đóng băng, phóng ngư lôi phá băng...

Hoạt động tập trận của các tàu ngầm hạt nhân của quân đội Nga cũng đã khiến cho Bộ Quốc phòng Anh lên tiếng quan ngại. Bộ trưởng phụ trách quốc phòng của London đã lên tiếng bày tỏ lo ngại cho rằng Moscow có thể đang hạ thấp ngưỡng cửa để sử dụng các loại vũ khí hạt nhân vốn chủ yếu có tính chắt phòng vệ, răn đe.

Học thuyết quân sự mới của Nga được công bố gần đây cho phép Nga sử dụng vũ khí hạt nhân để đối phó với các cuộc tấn công thông thường, tuy nhiên, các cuộc tấn công thông thường này phải được coi là có khả năng làm cho nước Nga đứng trước nguy cơ diệt vong.

Bình Nguyên