Nga trang bị xe tăng T-99 vào năm 2015 đề phòng NATO ,Trung Quốc

16/01/2013 07:14 Việt Dũng
(GDVN) - Nga sẽ trang bị lô xe tăng T-99 đầu tiên vào năm 2015, sản xuất 2.300 chiếc vào năm 2020, mục đích sản xuất là để đề phòng NATO, Trung Quốc...
Xe tăng chiến đấu T-99 của Nga

Tờ “Hoàn Cầu” Trung Quốc ngày 15/1 có bài viết dẫn nguồn trang mạng tổ hợp công nghiệp quân sự Nga cho rằng, Lục quân Nga có kế hoạch từ năm 2015 bắt đầu chuyển sang trang bị hàng loạt xe chiến đấu bọc thép thế hệ mới, trong đó có xe tăng chiến đấu kiểu mới, xe chiến đấu bộ binh và xe chở quân.

Động thái này sẽ giúp nâng cao toàn diện thực lực tác chiến và khả năng cơ động cho lực lượng cơ giới hóa và bọc thép của Quân đội Nga.

Có tin cho biết, xe tăng chiến đấu thế hệ mới của Lục quân Nga được nghiên cứu chế tạo trên nền tảng xe tác chiến bọc thép hạng nặng Armata. Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Nga Alexander Sukhorukov tiết lộ, xe tăng thế hệ mới của Nga do nhà máy chế tạo xe Ural ở Omsk nghiên cứu chế tạo, sẽ được tiến hành kiểm tra thử nghiệm dã ngoại vào năm 2013.

Theo kế hoạch của Quân đội Nga, lô xe tăng kiểu mới đầu tiên sẽ bắt đầu trang bị cho quân đội vào năm 2015. Dự kiến đến năm 2020, tổng sản lượng xe tăng chiến đấu thế hệ mới của Nga sẽ đạt 2.300 chiếc.

Có nhà phân tích cho rằng, Lục quân Nga đổi sang trang bị xe tăng chiến đấu thế hệ mới hoàn toàn không chỉ nhằm vào NATO, phần lớn cũng nhằm bảo vệ cho biên giới phía nam của Nga tránh bị các thế lực Hồi giáo cực đoan xâm phạm.

Mô hình xe tăng chiến đấu kiểu mới Nga

Ngoài ra, một trong những nguyên nhân quan trọng Quân đội Nga tiến hành mua sắm xe tăng kiểu mới là để đề phòng Trung Quốc, một quốc gia có sức mạnh quân sự ngày càng mở rộng và tích cực tranh đoạt lãnh thổ với các nước láng giềng.

Có nguồn tin tiết lộ, xe tăng thế hệ mới của Nga sẽ được đặt tên là T-99. Ngoại hình và trọng lượng của loại xe tăng này đều nhỏ hơn xe tăng T-95 mà trước đây chưa được Quân đội Nga coi trọng, nó vừa có tính cơ động mạnh hơn, vừa có chi phí chế tạo thấp hơn.

Ngoài xe tăng chiến đấu thế hệ mới, các doanh nghiệp công nghiệp quân sự Nga hiện còn đang nghiên cứu chế tạo xe chiến đấu bọc thép bánh lốp 8x8 dòng Boomerang dùng để thay thế cho xe BTR-90 hiện có của quân Nga.

Về xe bọc thép bánh xích, Nga sẽ phát triển xe chiến đấu lính dù, xe bảo đảm bọc thép và xe chiến đấu bộ binh kiểu mới trên nền tảng xe Armata.

Xe tăng chiến đấu T-90MS của Nga

Gần đây, Trung tâm phân tích thương mại vũ khí quốc tế Nga đã công bố báo cáo phân tích thị trường xe tăng chiến đấu toàn cầu từ năm 2008-2015 cho rằng, trong các nước cung ứng xe tăng chiến đấu, Nga vẫn dẫn đầu với ưu thế khá lớn. Số lượng và kim ngạch xuất khẩu từ năm 2008-2015 sẽ là 1.249 chiếc và 3,708 tỷ USD, lần lượt chiếm 49,3% và 25,2% tổng số lượng và tổng kim ngạch xuất khẩu toàn cầu. Ngoài ra, các nước đứng sau Nga theo thứ tự lần lượt là Mỹ, Đức.

Việt Dũng