Nga triển khai radar có thể giám sát toàn bộ khu vực Đông Âu

15/12/2013 11:43 Lê Cường
(GDVN) - Báo chí nước ngoài đưa tin cho biết gần đây Nga vừa triển khai xong một hệ thống radar giám sát, cảnh báo có khả năng giám sát tất cả các chuyến bay cả dân sự lẫn quân sự ở khu vực Đông Âu.

Hệ thống radar này được Nga bố trí tại trạm Kolkino, có tầm hoạt động hơn 3.000 km. Nó được lắp đặt và kích hoạt, hoà vào mạng lưới phòng không của quân đội Nga từ ngày 2/12/2013.

Trạm Kolkino sử dụng thiết bị radar hiện đại 29B6, nó có thể phát hiện và theo dõi các mục tiêu bay xuất phát từ không phận của Đan Mạch.

Trước đây, khi chưa được hiện đại hoá, loại radar tương tự này chỉ có chức năng tìm kiếm mục tiêu và chỉ có thể vận hành toàn bộ năng lực trong vòng 2 năm.

Với việc vận hành trạm radar Kolkino, Nga đã có năng lực kiểm soát tất cả các vật thể bay về hướng lãnh thổ phía Tây của mình.


Không chỉ dừng lại ở đây, Nga đã có kế hoạch triển khai một trạm radar tương tự ở phía Đông trong năm 2018.

Hệ thống radar 29B6 được hình thành từ 150 cột thiết bị cùng với các hệ thống truyền, nhận dữ liệu, trạm điện năng và trung tâm điều hành.

Khi radar 29B6 vận hành nó có thể phát hiện được các mục tiêu bay cả ở vỹ độ cao và vỹ độ thấp như tên lửa xuyên lục địa, máy bay phản lực...
Lê Cường