Nga, Trung Quốc đã khởi động nghiên cứu chế tạo máy bay thế hệ thứ 6?

23/10/2014 09:05 Việt Dũng (
(GDVN) - Nga tuyên bố bắt đầu khởi động nghiên cứu chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu, báo Nga cho là TQ cũng đang làm, cuộc đua chưa rõ.
Nga chưa phát triển xong máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 22 tháng 10 dẫn trang mạng Đài tiếng nói nước Nga ngày 22 tháng 10 đưa tin, Nga bắt đầu khởi động công tác nghiên cứu chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu.

Trước tiên, loại nghiên cứu chế tạo này có liên quan đến vật liệu và động cơ của máy bay tương lai - Tổng giám đốc Quỹ nghiên cứu triển vọng Andrei Grigoriev tuyên bố như vậy.

Chuyên gia Vasilii Cashin, Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ Nga đã tiến hành bình luận đối với chương trình của Quỹ nghiên cứu triển vọng.

Hiện nay, Nga đang nghiên cứu chế tạo máy bay thế hệ thứ năm. T-50 là máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm trang bị radar mảng pha và mô đun hàng không phức tạp. Năm 2016, máy bay thế hệ thứ năm có thể sẽ đưa vào biên chế.

Tuyên bố trên của Tổng giám đốc Quỹ nghiên cứu triển vọng đã gây chấn động phổ biến trên truyền thông, đã xuất hiện rất nhiều bình luận. Có người cho rằng, Nga còn chưa hoàn thành công tác nghiên cứu chế tạo máy bay thế hệ thứ năm, lại bắt đầu nghiên cứu chế tạo máy bay thế hệ thứ sáu.

Rất nhiều bình luận bày tỏ nghi ngờ về khoản tiền đầu tư. Trên thực tế, loại kết luận này hoàn toàn không tính đến vị thế của Quỹ nghiên cứu triển vọng và vai trò của nó trong tổ hợp công nghiệp quân sự Nga.

Máy bay chiến đấu tàng hình T-50 Nga

Năm 2012, dưới sự đề xướng của Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin, đã thành lập Quỹ nghiên cứu triển vọng. Cơ quan này không tiến hành nghiên cứu dòng trang bị và vũ khí cụ thể, phương hướng chủ yếu của nó dùng cho công tác hỗ trợ nghiên cứu phát triển công nghệ tiên tiến sẽ đóng vai trò quan trọng trong phát triển quân sự và dân dụng.

Hiện nay, Quỹ nghiên cứu triển vọng đang tiến hành nghiên cứu công nghệ sử dụng cho máy bay thế hệ thứ sáu. Tạm thời còn chưa có thông tin cho biết, công tác nghiên cứu chế tạo máy bay thế hệ thứ sáu đã hoàn toàn triển khai. Nhưng đồng thời, công tác nghiên cứu công nghệ lĩnh vực động cơ và vật liệu hàng không đã khởi động. Những công nghệ này có thể sẽ có lợi cho thúc đẩy chương trình này.

Nhìn vào các thông tin công khai, trong đó cũng bao gồm nghiên cứu động cơ mới có tính năng độc đáo. Ngoài ra, Quỹ nghiên cứu triển vọng đang tiến hành xét duyệt đối với nghiên cứu tương ứng về vật liệu composite của máy bay chiến đấu tương lai. Có lẽ, trong tương lai không xa sẽ chọn ra chương trình có triển vọng hơn.

Theo bài báo, điều đáng nói đến là, trên phương diện chế tạo máy bay thế hệ thứ sáu, nhìn vào công tác tổ chức, Nga có lẽ lạc hậu hơn Trung Quốc.

Theo một số bài báo, Tập đoàn hàng không Trung Quốc đã thành lập tiểu ban chương trình ở Thẩm Dương, tiến hành công tác nghiên cứu chế tạo tương ứng. Hơn nữa, đã xây dựng cơ sở vật tư cần thiết cho tiểu ban này, trong đó có trang bị hệ thống thiết kế tự động hóa riêng.

Trung Quốc đang phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm J-20 (trong hình), nhưng vẫn tìm cách mua máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư Su-35 Nga

Nhưng, còn chưa thể vì vậy mà đưa ra kết luận ai giành được thành quả thực tế trước về nghiên cứu chế tạo máy bay thế hệ thứ sáu.

Điều này chủ yếu tùy thuộc vào những tích lũy và thành tựu công nghệ nền tảng liên quan đến động cơ, vật liệu và công nghệ điện tử.

Việt Dũng (