Nga, Ucraina bắt tay nhau tổ chức tập trận chống cướp biển

07/06/2013 14:39 Bình Nguyên
(GDVN) - Khoảng 15 chiến hạm, tàu bảo đảm của Hải quân Nga và Hải quân Ucraina sẽ cùng nhau tham gia một cuộc tập trận chống khủng bố quy mô trên khu vực Biển Đen.
Phát ngôn viên Hạm đội Biển Đen, Hải quân Nga cho biết thời điểm diễn ra diễn tập mang tên "Fairway of Peace 2013" là từ ngày 19 đến 25 tháng 6 tới đây.
Tập trận Nga - Ucraina sẽ tập trung vào nhiệm vụ giải quyết các sứ mệnh chung là chống lại các mối đe dọa từ hải tặc ở vùng biển (Biển Đen) khu vực. Hải quân Nga sẽ diều động tàu đệm khí tên lửa Bora, hộ vệ hạm săn ngầm Muromets ASW, tàu tên lửa P-60, tàu quét mìn Turbinist. Quân đội Nga cũng sẽ điều các máy bay tấn công Su-24, săn ngầm Be-12, trực thăng tìm kiếm - giải cứu Ka-27PS. Diễn tập Fairway of Peace được tiến hành lầ đầu tiên vào năm 1997. Đây là tập trận được tổ chức 2 năm một lần và không bị gián đoạn cho tới tận năm 2003 khi quan hệ ngoại giao giữa Moscow và Kiev trở lên căng thẳng, đặc biệt dưới thời Tổng thống Ucraina  Viktor Yushchenko. Năm 2010, Nga và Ucraina đã nối lại hoạt động tập trận này nhưng trên cơ sở chỉ huy giả lập trên máy tính. Từ 2011 Fairway of Peace được tổ chức đều đặn trở lại với sự tham gia của tàu chiến và cơ sở vật chất của Hải quân hai nước.
Bình Nguyên