Nga, Ukraine, EU đạt được thỏa thuận cung cấp khí đốt

31/10/2014 07:23 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo thỏa thuận, Nga sẽ nối lại hoạt động cung cấp khí đốt hoàn toàn cho Ukraine từ cuối tháng 3/2015.

Ukraine, Nga và EU đã ký kết một thỏa thuận quan trọng vào cuối ngày 30/10 về việc nối lại nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên của Moscow cho láng giềng Kiev sau nhiều tháng gián đoạn.

Đại diện 3 bên tham gia ký kết thỏa thuận hôm 30/10. 

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso, người chứng kiến ​​lễ ký kết ba bên tại Brussels cho biết, người châu Âu không còn lo ngại một mùa đông lạnh giá. Theo thỏa thuận, Nga sẽ nối lại hoạt động cung cấp khí đốt hoàn toàn cho Ukraine từ cuối tháng 3/2015.

Thỏa thuận cũng quy định Tập đoàn khí đốt Naftogaz của Ukraine sẽ phải thanh toán cho Moscow được tổng cộng 3,1 trong số 5,3 tỷ USD nợ mua khí đốt vào cuối năm nay. Số tiền này được chi làm hai đợt thanh toán lần lượt là 1,45 tỷ USD và 1,65 tỷ USD. Đợt đầu tiên được thanh toán ngay sau khi thỏa thuận ký kết và trước đợt hàng mới. Đợt hai được thực hiện vào cuối năm nay. 

Đổi lại, Gazprom sẽ bán cho Ukraine thêm một lượng khí đốt bổ sung để nước này có thể đủ dùng trong mùa đông tới với giá 378 USD cho mỗi 1.000 mét khối vào cuối năm 2014 và 365 USD trong quý đầu tiên của năm 2015.

Số tiền trả nợ Nga được lấy từ 4 nguồn quỹ chính gồm gói hỗ trợ của IMF, tiền của Naftogaz, một quỹ đặc biệt được thành lập để trả nợ và hỗ trợ của EU theo khuôn khổ chương trình viện trợ của châu Âu./.

Nguyễn Hường