Ngắm bọc thép "khủng" VAB Mark II của Pháp

11/02/2012 10:53 Nguyễn Hưng
(GDVN) - Đây là phiên bản cải tiến của xe bọc thép chở quân bánh hơi dòng VAB, có khả năng kháng mìn và các loại thiết bị nổ khác...
Tại Triển lãm Eurosatory 2010 ở Pháp, Công ty Renault Trucks đã “trình làng” xe bọc thép bánh hơi thế hệ mới VAB Mark II.

Nhờ vậy mà hơn 5000 chiếc đã được Quân đội Pháp đưa vào trang bị với các phiên bản khác nhau. Một vài nghìn chiếc đã được xuất khẩu ra nước ngoài.
Đây là phiên bản cải tiến của xe bọc thép chở quân bánh hơi dòng VAB, có khả năng kháng mìn và các loại thiết bị nổ khác. VAB (Vehicle де l'Avant Blinde) thế hệ đầu tiên do Renault Trucks giới thiệu, có độ tin cậy cao.

Năm 2008, nhằm đáp ứng các yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao của các lực lượng vũ trang và các mối nguy cơ mới trên chiến trường, Renault Trucks Defense đã bắt đầu phiên bản cải tiến mới của xe bọc thép chở quân VAB - VAB Mark II.

Cho đến thời điểm này, VAB Mark II đã được “tôi luyện” trong điều kiện dã chiến tại chiến trường Afghanistan.

Dòng xe chiến đấu này có thể thực hiện các nhiệm vụ khác nhau với vai trò là xe y tế, sở chỉ huy cơ động, xe chuyên chở vũ khí… Nội thất bên trong xe rất hiện đại, thuận tiện cho người sử dụng nhờ trần xe khá cao.

VAB có khả năng hoạt động ở nhiệt độ khắc nghiệt, được trang bị các tổ hợp chuẩn bảo vệ trước các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt (hạt nhân, sinh, hóa học), hệ thống lọc không khí, vỏ chống nước.

Nhờ vậy, nó có thể hoạt động ở những nơi có nguy cơ nhiễm bệnh cao, bảo đảm an toàn cho binh lính. VAB Mark II có chỗ ngồi rất đặc biệt, bảo đảm an toàn cho binh lính trước tác động của những vụ nổ lớn.

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự hàng đấu thế giới, dòng xe có khả năng cơ động trên đường gồ ghề mà người ngồi trong xe luôn cảm thấy thoải mái, dễ chịu như đang ngồi trên các “xế hộp” dân dụng đắt tiền.

Tuy nhiên, nó cũng có một số nhược điểm như có độ ồn cao. Nhưng điều này cũng không ảnh hưởng gì lớn bởi trên chiến trường binh lính được trang bị mũ chuyên dụng và thiết bị tai nghe.


Theo yêu cầu của bên đặt hàng, VAB Mark II có thể được trang bị các hệ thống vũ khí khác nhau, gồm súng máy thông thường cỡ nòng 7.62mm, 12,7mm, pháo 30mm… Theo thông tin từ nhà sản xuất, sau khi được cải tiến VAB Mark II cũng có thể được trang bị  tháp pháo 90mm.


Một trong những ưu điểm lớn nhất sau khi cải tiến là khả năng bảo vệ của xe. VAB Mark II được trang bị thân bọc thép hàn mới có đáy hình chữ V. Tất cả cửa sổ phía trước và bên sườn đều được bảo vệ chắc chắn như các bộ phận khác của xe.

Dưới đây là một số hình ảnh về VAB Mark II:

Nguyễn Hưng