Ngân hàng Trung Quốc bị tố hỗ trợ khủng bố

26/10/2012 13:00 Bảo Thành (Nguồn: Sina)
(GDVN) - Gia đình 8 học sinh Israel bị sát hại trong vụ nổ súng hồi tháng 3/2008 ở Jerusalem đã đệ đơn đòi Ngân hàng Trung Quốc bồi thường 1 tỉ USD.
Tờ Sina của Trung Quốc ngày 26/10 đưa tin, Ngân hàng Trung Quốc (Bank of China), ngân hàng quốc doanh lớn thứ ba ở đất nước này vừa bác bỏ các cáo buộc được đưa ra hôm thứ Năm rằng ngân hàng này cung cấp dịch vụ cho các nhóm khủng bố.

Trụ sở Ngân hàng Trung Quốc ở Bắc Kinh (Ảnh: MSNBC)

Gia đình 8 học sinh Israel bị sát hại trong vụ nổ súng hồi tháng 3/2008 ở Jerusalem đã đệ đơn đòi Ngân hàng Trung Quốc bồi thường 1 tỉ USD với cáo buộc ngân hàng này đã thực hiện hàng chục giao dịch chuyển tiền điện tử với tổng giá trị vài triệu USD cho nhóm Hamas của Palestine kể từ năm 2003.

Theo đơn kiện được nộp lên tòa án New York của Mỹ này, các giao dịch chuyển tiền được lãnh đạo Hamas thực hiện ở Iran và Syria, được xử lý thông qua các chi nhánh Ngân hàng Trung Quốc ở Mỹ và gửi vào một tài khoản Ngân hàng Trung Quốc có liên hệ với một quan chức cấp cao và một điệp viên của Hamas và nhóm Jihad Hồi giáo của Palestine.

Theo đó Hamas và các nhóm vũ trang khác ở dải Gaza và Bờ Tây sẽ sử dụng các khoản tiền được chuyển này để thực hiện các vụ tấn công khủng bố.

Lực lượng Hamas ở Palestine

Hamas bị chính phủ Mỹ liệt vào danh sách tổ chức khủng bố nước ngoài từ ngày 08/10/1997. Sau đó, bất cứ tổ chức hay cá nhân nào có tên trong danh sách đen của Bộ Tài chính Mỹ sẽ bị đóng băng tài sản ở Mỹ, và bất cứ tổ chức cá nhân nào hỗ trợ về tài chính hoặc kỹ thuật cho những kẻ bị coi là khủng bố sẽ phải chịu trách nhiệm.

Trên website của mình, Ngân hàng Trung Quốc tuyên bố các cáo buộc này là vô căn cứ.

Ngân hàng Trung Quốc nói thêm rằng họ chưa nhận được bất cứ tài liệu nào liên quan đến vụ kiện trên. Thông báo của ngân hàng này không cung cấp thêm các thông tin chi tiết.

Năm 2007, Luật chống rửa tiền của Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực. Cùng trong năm đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã ban hành hướng dẫn cho các tổ chức tài chính Trung Quốc xử lý các giao dịch đáng ngờ.
Bảo Thành (Nguồn: Sina)