Nghệ An đấu giá đất trường "các cô phải quỳ" là thực thi pháp luật chưa chuẩn

13/04/2019 06:11 Trinh Phúc
(GDVN) - Theo ông Đặng Hùng Võ: “Bắt đấu giá đất để phục vụ giáo dục là không đúng. Đã miễn tiền sử dụng đất làm sao lại đấu giá. Đây là thực thi pháp luật sai”.

Ngày 25/2, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo phương án xử lý đối với cơ sở nhà, đất nơi tọa lạc trường mầm non Tuổi Thơ Thanh Chương - nơi nổi tiếng với vụ cô giáo quỳ theo hình thức bán tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng hình thức bán đấu giá khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Trước quyết định này, chủ đầu tư trường Mầm non Tuổi Thơ Thanh Chương đã có văn bản gửi lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Trong văn bản này, chủ đầu tư chỉ rõ những căn cứ sai luật từ quyết định bán đấu giá của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An.

Theo công văn số 1100/UBND –KT ngày 25/2/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định bán tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng hình thức đấu giá trong khi theo Khoản 2, Điều 118 – Luật Đất đai 2013: “Các trường hợp không đấu giá quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất bao gồm, giao đất không thu tiền sử dụng đất và Sử dụng đất được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định tại Điều 110 của Luật này.

Luật Đầu tư được Quốc hội ban hành năm 2014 và sửa đổi bổ sung năm 2016 thì việc đầu tư vào Giáo dục mầm non thuộc vào danh mục ưu đãi đầu tư (Điều 16, Khoản 1. Điểm i).

Theo Giáo sư Đặng Hùng Võ thì đem bán đấu giá đất giáo dục là sai pháp luật (ảnh Trinh Phúc).

Trước quan điểm trái ngược nhau giữa nhà đầu tư và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về vấn đề này.

Qua trao đổi về vụ việc tỉnh Nghệ An đưa đất trường các cô quỳ ra bán đấu giá, ông Đặng Hùng Võ cho rằng, việc đưa đất giáo dục đưa ra đấu giá là sai phạm. Đây là biện pháp thực thi sai pháp luật.

Lý giải về nhận định của mình, ông Đặng Hùng Võ phân tích: “Đấu giá đất không thực hiện trong trường hợp giao đất miễn tiền sử dụng đất.

Bắt đấu giá đất để phục vụ giáo dục là không đúng. Đã miễn tiền sử dụng đất làm sao lại đấu giá. Bởi vì, cái này đã được quy định. Đây là thực thi pháp luật sai”.

Cũng theo vị này, nếu trường hợp Nghệ An có văn bản bắt buộc đấu giá như vậy thì phải khiếu nại quyết định này.

Nếu tỉnh không giải quyết thì khiếu nại lên Trung ương, có thể là Thanh tra Chính phủ hoặc Bộ Tài nguyên và Môi trường để họ giải quyết.

Trách nhiệm của chính quyền Nghệ An đến đâu trong vụ việc các cô giáo quỳ?

Cũng liên quan đến trường các cô quỳ, Giáo sư Đặng Hùng Võ cho biết, việc đưa đấu giá tài sản trên đất dành cho giáo dục cũng không đúng.

Theo ông Đặng Hùng Võ: “Nếu có tài sản trên đất mà có thể sử dụng được thì phải có thỏa thuận với nhà đầu tư.

Nếu nhà đầu tư không dùng nữa thì thôi. Bởi nguyên tắc bàn giao mặt bằng là bàn giao không tài sản.

Nhưng giả sử, cùng nhau tiết kiệm, hai bền bàn nhau, chủ đầu tư dùng tiếp.

Còn về nguyên tắc giao đất là giao mặt bằng đã được giải phóng. Thế nhưng với tinh thần tiết kiệm hai bên thỏa thuận không có chuyện đấu giá tài sản được”.

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo phương án xử lý đối với cơ sở nhà, đất nơi tọa lạc trường mầm non Tuổi Thơ Thanh Chương – vốn được dư luận biết đến vụ việc cô giáo quỳ.

Theo quyết định này, đất trường mầm non Tuổi Thơ Thanh Chương hiện vẫn là đất của Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên huyện Thanh Chương.

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An sẽ bán tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng hình thức bán đấu giá đối với cơ sở nhà đất tại địa chỉ khối 3 thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương của Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên huyện Thanh Chương (trung tâm kỹ thuật tổng hợp – hướng nghiệp Thanh Chương cũ) theo đúng quy định hiện hành.

             Tỉnh Nghệ An đưa đất trường "các cô giáo phải quỳ" ra bán đấu giá

Giao Sở Tài chính tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất đối với cơ sở nhà đất tại địa chỉ khối 3 thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương của Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên huyện Thanh Chương (Trung tâm kỹ thuật tổng hợp – hướng nghiệp Thanh Chương cũ).

Cũng theo quyết định này, tài sản đã được tạo lập trái quy định trên khu đất thì Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An không bồi thường đối với tài sản được tạo lập trái quy định trên khu đất (theo như ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Công văn số 6272/BTNMT – TCQLĐĐ ngày 14/11/2018).

Giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh phương án xử lý tài sản đã được tạo lập trái quy định trên khu đất theo đúng quy định của pháp luật.

Trinh Phúc