Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi đang tuổi ăn học nay bơ vơ không biết sống dựa vào ai

17/08/2019 07:09 Chiến Thắng
(GDVN) - Ở lứa tuổi ấy, lẽ ra các cháu phải được cắp sách tới trường để học cái chữ, nhưng số phận trớ trêu không cho 3 anh em có được cơ hội ấy.

Mới chỉ đang vào tuổi ăn, tuổi học nhưng 3 anh em họ Tẩn ở Lao Chải, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã sớm phải chịu cảnh sống mồ côi, thiếu bàn tay chăm sóc của bố mẹ, người thân nên trông đứa nào cũng còi cọc và nhếch nhác.

Từ lúc bố mẹ, ông bà các em rời xa tới nay hai anh lớn cũng chẳng có điều kiện được đi học hành. 

Hiện nay, chỉ có em gái út Tẩn Hải Yến (12 tuổi) đang theo học lớp 6 ở xã, chính quyền xã cũng đang tạo điều kiện làm hồ sơ gửi em vào trung tâm bảo trợ xã hội của tỉnh để có điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng tốt hơn.

Xót thương trước cảnh 3 anh em còn quá nhỏ, nhà thì chẳng ra nhà, thóc gạo chẳng có ăn, bà con trong bản và chính quyền địa phương đã đứng ra kêu gọi giúp 3 anh em sửa lại “túp lều” để có chỗ trú mưa, trú nắng nhưng hiện nay mới xây xong phần nền nhà còn phần mái cũng chưa hoàn thiện vì vậy các em cũng vẫn chưa có nơi ở cố định.

Có lẽ, ở cái tuổi 12 -18 ở thành phố nhiều bạn còn chưa phải làm gì ngoài việc học tập và nhận được sự yêu thương, chăm sóc của gia đình… Vậy mà, xót xa thay cho ba anh em họ Tẩn đã sớm phải gánh chịu nỗi mất mát to lớn đó.

Tháng 8/2019, em Tẩn Lao San (15 tuổi) đại diện 3 anh em nhận giúp đỡ từ các tổ chức xã hội (Ảnh: baolaichau.vn).

Ông Phàn Phủ Xiên – Bí thư Đảng ủy xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu thông tin cho phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam biết:

“3 anh em ngoan lắm, dù không còn người thân bên cạnh nhưng 3 anh em luôn yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, 3 anh em bây giờ cũng đã biết tự cấy được lúa và trồng được ngô để có cái ăn… nhưng anh biết đấy, lúa nương thì có được là bao đâu, cơ bản hiện nay các em vẫn rơi vào cảnh thiếu ăn.

Hôm vừa rồi tôi cùng anh em ở địa phương tới thăm ba cháu cũng chỉ có duy nhất 3 bao thóc trông gọi là tài sản có giá trị.

Anh lớn tên Tẩn Chỉn Minh mới bước sang tuổi 18 thời gian qua cũng có sang Trung Quốc làm một thời gian nhưng nhỏ quá không làm được gì lại quay về địa phương. Hiện nay, ba anh em cũng chỉ biết tự chăm sóc nhau còn chẳng có ăn.

Về phía chính quyền địa phương, chúng tôi đang cố gắng kêu gọi cá nhân, tổ chức doanh nghiệp cùng chính quyền sở tại chung tay dựng cho các cháu cái nhà nhỏ để trú mưa, trú nắng thôi chứ nhìn cảnh các cháu vậy xót xa lắm”.

Căn nhà do chính quyền xã Sì Lở Lầu (Lai Châu) chung tay góp vốn xây cho 3 anh em mới hoàn thiện phần nền và phần xây thô thì hết kinh phí. (Ảnh: baolaichau.vn).

Bí thư Đảng ủy xã Phàn Phủ Xiên nhớ và kể thêm: “năm 2013 mẹ của 3 cháu bị bệnh nặng, gia đình lại nghèo, trong nhà cái gì có thể bán được là bố các cháu cũng bán hết để lo cho mẹ, nhưng vì bệnh nặng mẹ không qua khỏi, bỏ lại 4 bố con mà đi.

Cảnh gà trống một mình nuôi con khổ trăm bề, nhưng bố các cháu vẫn cố gắng khai hoang, cải tạo đất để trồng rau cấy lúa mong có thể nuôi các con khôn lớn.

Cuộc sống nơi bản làng này thì quanh năm các cháu chỉ biết trông chờ vào ít ruộng nương bố khai hoang được, nhưng dù sao các cháu cũng không rơi vào cảnh đói ăn đứt bữa.

Những tưởng cuộc sống cứ thế êm đềm trôi đi, nhưng cuộc đời khắc nghiệt, trớ trêu hơn khi niềm hy vọng, chỗ dựa duy nhất của 3 anh em là người bố cũng đã ra đi mãi mãi vào năm 2017.

Đầu năm 2017, bố 3 cháu mắc bệnh hiểm nghèo, nhà không có tiền, không thể chuyển lên tuyến trên, bố đã bỏ lại 3 anh em từ đó bơ vơ giữa dòng đời không còn ai bấu víu.

Từ khi không còn người thân thì bà con trong bản cũng giúp đỡ nhiều, lúc cho giống lúa, giống ngô, lúc cho con gà, con vịt để bọn trẻ nuôi.

Giờ đây, những lúc rảnh rỗi anh lớn Tẩn Chỉn Minh lại dắt 2 em vào rừng kiếm cái măng, củ mài để ăn đến tận tối mịt mới về.

Ở lứa tuổi ấy, lẽ ra các cháu phải được cắp sách tới trường để học cái chữ, nhưng số phận trớ trêu không cho 3 anh em có cơ hội ấy.

Tôi và bà con nhân dân thương lắm! Ban lãnh đạo xã chúng tôi cũng đã họp với các đoàn thể tìm cách hỗ trợ cây giống cho các cháu tự trồng.

Từ tháng 2/2018, xã đã huy động các nguồn lực dựng được căn nhà cấp bốn cho 3 đứa trẻ có chỗ ra vào, nhưng mới xong được phần nền nhà và phần xây thô thì hết kinh phí.

Xã cũng còn nhiều khó khăn nên chưa tìm được nguồn kinh phí nào hỗ trợ. Qua các anh chị nhà báo, chúng tôi mong muốn những tấm lòng hảo tâm, nhân ái biết đến, dang tay giúp đỡ để 3 đứa trẻ hoàn thiện nốt ngôi nhà, chia sẻ tấm chăn, manh áo, hạt gạo cho các cháu bớt khổ”, ông Phàn Phủ Xiên, Bí thư Đảng ủy xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu chia sẻ mong muốn.

Tất cả trông chờ vào những tấm lòng thơm thảo của các nhà hảo tâm, cùng chung tay giúp đỡ để các em vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Chiến Thắng