Nghị sĩ Ba Lan: Poroshenko đã mất khả năng kiểm soát Ukraine

21/03/2015 07:31 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Ucraina đã mất quyền kiểm soát đất nước và chính bản thân mình, cộng đồng thế giới không được phép để ông Poroshenko dẫn đến thế chiến ba.

Tờ Sputnik hôm 20/3 đưa tin cho biết, một nghị sĩ Ba Lan nói với báo chí nước này hồi đầu tuần rằng Tổng thống Petro Oleksiyovych Poroshenko đã "mất quyền kiểm soát đất nước và bản thân mình" khi đưa ra lời kêu gọi tẩy chay World Cup 2018 ở Sochi.

Nghị sĩ Ba Lan, cựu cầu thủ bóng đá nổi tiếng Jan Tomaszewski.

Theo Sputnik, nghị sĩ Ba Lan và huyền thoại bóng đá quốc gia Jan Tomaszewski đưa ra những lời chỉ trích vô cùng sắc bén trên dành cho Tổng thống Ukraine trong cuộc phỏng vấn với tờ Super Express.

Theo ông, Tổng thống Ucraina đã mất khả năng kiểm soát đất nước và chính bản thân mình, đồng thời nhấn mạnh rằng cộng đồng thế giới không được phép để ông Poroshenko dẫn thế giới đến bờ vực của một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba.

Sự bùng nổ giận dữ của nghị sĩ Tomaszewski của đối Poroshenko bắt đầu từ một câu hỏi về sức hấp dẫn của lời kêu gọi tẩy chay World Cup 2018 ở Sochi được ông Poroshenko đưa ra hồi đầu tuần này. Nghị sĩ Tomaszewski từng là thủ môn của Đội tuyển bóng đá quốc gia Ba Lan tham dự World Cup 1974.

"Ông ấy (Poroshenko) đã khởi xướng cuộc nội chiến ở Ukraine... và bây giờ muốn cả thế giới tham gia vào đó... Tôi tin rằng những vận động viên Ukraine sẽ tham gia giành huy chương ở Sochi. Ông Proshenko không nên đánh đồng thể thao với chính trị", nghị sĩ Ba Lan nhấn mạnh.

Bên cạnh nghị sĩ Tomaszewski, nhiều chính trị gia Ba Lan đã lên tiếng phản đối các chính sách của phương Tây đối với vấn đề Ukraine và của Tổng thống Poroshenko.

Cựu Ngoại trưởng Ba Lan Andrzej Olechowski nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm 18/3 rằng Nga không có ý định gây chiến tranh ở Ukraine và theo quan điểm của ông, vũ trang cho Ukraine là một hành động sai lầm. Ông lưu ý thêm rằng chiến lược hiện tại của phương Tây đối với Nga thực sự điên rồ.   

Nhiều chính trị gia Ba Lan cũng phản đối lời kêu gọi tẩy chay Worl Cup 2018 của ông Poroshenko khi cho rằng thể thao không được đánh đồng với chính trị.

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters ngày 17/3, Phó Thủ tướng Ba Lan Janusz Piechocinski bày tỏ sự thất vọng với thất bại của Ukraine trong việc thiết lập một hệ thống chính trị dân chủ, và nói thêm rằng sự sụp đổ kinh tế của nước này đe dọa an ninh của Ba Lan./.

Nguyễn Hường