Nghị sĩ Pháp: Không bán Mistral cho Nga là một quyết định "thảm họa"

21/04/2015 06:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nghị sĩ Pháp bày tỏ hối tiếc về việc Tổng thống Francois Hollande từ chối bàn giao tàu Mistral cho Nga.

Nghị sĩ Pháp Gilles Lebreton thuộc đảng Mặt trận Quốc gia mới đây đã bày tỏ hối tiếc về việc Tổng thống Francois Hollande từ chối bàn giao tàu Mistral cho Nga.

Phát biểu tới tờ Saint-Nazaire, Nghị sĩ Lebreton cho rằng quyết định từ chối cung cấp tàu Mistral cho Nga của Tổng thống Hollande là "thảm họa", vi phạm hợp đồng bán hàng.

Tàu Mistral Pháp đóng cho Nga vẫn bị kẹt tại cảng ở Paris.

Theo ông, Nga là một khách hàng quan trọng của ngành công nghiệp quốc phòng Pháp và xung đột Ukraine không phải là lý do hợp lý để hủy hợp đồng giao hàng.

Khủng hoảng ở Ukraine chỉ có thể được giải quyết thông qua đối thoại chứ không phải đe dọa Nga. Pháp đang thực hiện một chiến thuật sai lầm và Tổng thống Hollande phải dừng các hành động vô nghĩa lại, nghị sĩ này bình luận.

Ngoài ra, ông Lebreton cũng nhắc nhở các nhà lãnh đạo Pháp về những thiệt hại tài chính mà nước này phải gánh chịu trong việc quyết định không bàn giao tàu Mistral cho Nga như khoản phí 400.000 euro mỗi tháng cho mỗi chiếc Mistral neo tại cảng Sant-Nazaire ở Paris. 

Ngoài ra, cách Paris đối xử với Nga trong vụ tàu Mistral cũng có thể làm tổn hại tới uy tín của Pháp trong các giao dịch mua bán vũ khí. 

Nga ký hợp đồng mua hai tàu Mistral của Pháp trong năm 2011. Chiếc đầu tiên mang tên Vladivostok dự kiến sẽ được bàn giao cho Nga vào cuối năm 2014, nhưng nó đã bị trì hoãn vô thời hạn do áp lực của Mỹ nhằm trừng phạt Moscow liên quan tới khủng hoảng Ukraine. 

Nga trước đó đã bày tỏ hy vọng rằng Pháp sẽ giao tàu cho nước này hoặc hoàn lại tiền mua tàu và cả tiền phạt vi phạm hợp đồng.

Đổi lại, Tổng thống Pháp hôm 19/4 cho biết, Paris đang tìm kiếm lối thoát cho sự kiện này và việc bàn giao tàu sẽ phụ thuộc vào diễn biến tình hình ở Ukraine./.

Nguyễn Hường