Ngoại trưởng Mỹ: Sẽ giúp Cảnh sát biển Việt Nam giữ hòa bình Biển Đông

17/12/2013 06:55 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Hòa bình và ổn định ở Biển Đông là một ưu tiên hàng đầu đối với chúng tôi", Ngoại trưởng Kerry cho biết trong cuộc họp báo chung với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Hà Nội. "Không khu vực nào có thể an toàn nếu không thực thi pháp luật hiệu quả trong lãnh hải".

Trong ngày cuối cùng ở thăm Việt Nam hôm 16/12, Ngoại trưởng John Kerry đã tới thăm Hà Nội và có cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong cuộc họp báo chung với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. 

Trong cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Mỹ đã cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam và các nước khác trong khu vực đào tạo lực lượng Cảnh sát biển tốt hơn trong bối cảnh tranh chấp lãnh hải trên Biển Đông giữa Trung Quốc với các nước láng giềng ngày càng diễn biến phức tạp, căng thẳng. 

Ông Kerry cam kết sẽ cung cấp khoản hỗ trợ trị giá 32,5 triệu USD để giúp các nước trong khu vực, gồm Việt Nam, tăng cường khả năng cho lực lượng Cảnh sát biển giám sát và đảm bảo an ninh trong vùng lãnh hải của mình. 

"Hòa bình và ổn định ở Biển Đông là một ưu tiên hàng đầu đối với chúng tôi", Ngoại trưởng Kerry cho biết trong cuộc họp báo chung với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Hà Nội. "Không khu vực nào có thể an toàn nếu không thực thi pháp luật hiệu quả trong lãnh hải".

Ngoại trưởng Mỹ cho biết, gói hỗ trợ trên của Mỹ sẽ bao gồm đào tạo cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam và một số nước ASEAN khác, cung cấp các tàu tuần tra mới. Tuy nhiên, ông Kerry nhấn mạnh kế hoạch này là một phần của chương trình mở rộng hỗ trợ lâu dài được lên kế hoạch từ lâu, chứ không phải nhằm để tìm kiếm sự đối đầu với Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hà Nội ngày 16/12.

Trong bài phát biểu của mình, Ngoại trưởng Kerry đã nhắc lại quan điểm của Mỹ "phản đối mạnh mẽ các biện pháp cưỡng chế và chiến thuật tấn công để thúc đẩy tuyên bố chủ quyền" và cho biết Washington đặc biệt quan tâm tới tình hình ở Biển Đông.   

Đề cập tới việc Trung Quốc đơn phương thành lập cái gọi là "khu nhận diện phòng không" trên Hoa Đông nhằm thúc đẩy tuyên bố chủ quyền của mình với quần đảo tranh chấp Senkaku với Nhật Bản và có thể thiết lập khu vực tương tự trên Biển Đông, Ngoại trưởng Mỹ cho biết Hoa Đông không cần ADIZ và rằng Trung Quốc nên kiềm chế những hành động đơn phương tương tự.

"Động thái này rõ ràng làm tăng nguy cơ xảy ra một tính toán sai lầm nguy hiểm hoặc tai nạn và nó có thể leo thang căng thẳng hơn nữa...Mỹ không công nhận vùng đó và không chấp nhận nó. Thông báo của Trung Quốc sẽ không thay đổi cách Mỹ tiến hành hoạt động quân sự trong khu vực... Khu vực này không cần được thiết lập và Trung Quốc nên ngưng dùng hành động đơn phương tương tự ở những nơi khác trong khu vực, đặc biệt là trên Biển Đông", ông Kerry nói .

Đoàn đại biểu Mỹ hội đàm với phái đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu.

Ngoại trưởng Kerry cũng nói rằng Mỹ rất quan tâm đến hành động gần đây làm gia tăng căng thẳng với Nhật Bản của Trung Quốc và rằng chính phủ Washington kêu gọi các cuộc đàm phán tăng cường và sáng kiến ngoại giao.

Trong cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Ngoại trưởng John Kerry đã ca ngợi sâu sắc quan hệ thương mại và an ninh giữa hai quốc gia.

John Kerry vừa tổ chức sinh nhật lần thứ 70 của mình hôm thứ Tư tuần trước cho biết ông rất vui mừng được trở lại Việt Nam lần đầu tiên trên cương vị Ngoại trưởng. Chuyến công du tới Đông Nam Á lần này của ông được cho là một phần kế hoạch nhằm khẳng định cam kết chuyến hướng chiến lược tới châu Á - Thái Bình Dương của chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Rời Việt Nam, ngày 17/12, Ngoại trưởng Mỹ sẽ tới thăm Manila và thành phố Tacloban (Philippines), nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi siêu bão Haiyan và lực lượng của Mỹ đang triển khai công tác cứu trợ nhân đạo.


Nguyễn Hường