Ngoại trưởng Nga lần đầu tiên gặp người đồng cấp Ukraine

25/03/2014 13:25 Nhật Minh (nguồn BBC )
(GDVN) - Kiev có thể cùng chung sống hòa bình với Moscow, nhưng Ukraine sẽ không bao giờ từ bỏ Crimea và sẽ nỗ lực đòi lại bán đảo này.
Hình ảnh về cuộc hội đàm đầu tiên giữa Ngoại trưởng Nga và người đồng cấp Ukraine hôm 24.3.

Ngày 24.3, ông Lavrov đã có cuộc gặp lần đầu tiên với Deshchytsia, Ngoại trưởng Ukraine bên lề hội nghị thượng đỉnh về an ninh hạt nhân ở The Hague.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Nga bày tỏ: “Chúng tôi đưa ra tầm nhìn của mình để xây dựng một cuộc đối thoại quốc tế tốt đẹp đối với tất cả các cư dân của Ukraine”. Lavrov cho rằng "không có thảm kịch lớn" nếu Moscow bị khai trừ khỏi nhóm G8 bởi việc sáp nhập bán đảo Crimea. 

Trước cuộc họp với Ngoại trưởng Nga, ông Deshchytsia tuyên bố Kiev có thể cùng chung sống hòa bình với Moscow, nhưng Ukraine sẽ không bao giờ từ bỏ Crimea và sẽ nỗ lực đòi lại bán đảo này.

Các thành viên còn lại của G8 có mặt bên lề hội nghị thượng đỉnh hạt nhân cũng đồng ý rằng hội nghị thượng đỉnh nhóm G8 dự kiến diễn ra tại Nga vào tháng 6 tới sẽ bị hủy do các hành động của Nga đối với Ukraine.

Thay vào đó họ sẽ tổ chức gặp gỡ trong phiên họp với nhóm G7 tại Brussels vào khoảng thời gian tương tự. 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đã gặp ông Lavrov vào hôm thứ Hai (24.3) và bày tỏ "mối quan ngại mạnh mẽ" trước sự tập trung lực lượng quân sự của Nga ở biên giới Ukraine.

Nhật Minh (nguồn BBC )