Ngoại trưởng Nga - Mỹ hội đàm 6 giờ không kết quả, Kerry ngừng đe dọa

15/03/2014 06:12 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nga không có kế hoạch xâm lược bất kỳ vùng đông nam Ukraine nào, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có sáu giờ hội đàm tại London hôm 14/3, nhưng không thể rút lại khoảng cách của sự khác biệt. Washington tuyên bố sẽ không công nhận kết quả trưng cầu dân ý ở Crimea và cảnh báo trừng phạt Nga và Moscow nhắc lại lập trường tôn trọng sự lựa chọn của nước cộng hòa tự trị này.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

"Chúng tôi đã không có tầm nhìn chung về các giải pháp ngoại giao thực tế cho đối tác Ukraine. Nhưng các cuộc đàm phán chắc chắn vẫn hữu ích vì nó giúp chúng tôi hiểu nhau trong bối cảnh hiện nay", Ngoại trưởng Lavrov cho biết trong cuộc họp báo sau đó.

Nga không có kế hoạch xâm lược bất kỳ vùng đông nam Ukraine nào, bởi theo quan điểm của Moscow các quyền của người Nga, người Hungary, Bulgaria và Ukraine phải được tôn trọng và bảo vệ, ông Lavrov khẳng định. 

Trong khi đó Ngoại trưởng Mỹ cho biết, ông không đe dọa mở rộng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga vì hiểu rằng chúng sẽ đều phản tác dụng. 

Tuy nhiên, Mỹ khẳng định sẽ không công nhận kết quả trưng cầu dân ý tại Crimea và quan ngại về sự hiện diện của Nga tại Crimea và dọc biên giới Ukraine. Ngoại trưởng Kerry cho biết, Washington muốn quân đội Nga di chuyển theo hướng ngược lại và giảm dần quân số. 

Ngoại trưởng Mỹ cho biết, ông không chắc chắn Tổng thống Vladimir Putin sẽ quyết định hành động như thế nào sau khi có kết quả trưng cầu dân ý tại Crimea, nhưng nhấn mạnh về những hậu quả và cái giá cho Nga về vấn đề sát nhập Crimea./.

Nguyễn Hường