Ngoại trưởng Nga: Tập Cận Bình, Kim Jong-un sẽ cùng tới Moscow

18/03/2015 10:51 Hồng Thủy
(GDVN) - Chuyến đi Moscow lần này có thể là cơ hội đầu tiên để Kim Jong-un và Tập Cận Bình gặp mặt.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Reuters ngày 18/3 đưa tin, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm Thứ Ba cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tham dự lễ kỷ niệm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ II tại Moscow ngày 9/5 tới. Tổng cộng sẽ có 26 nguyên thủ quốc gia đã xác nhận tham dự hoạt động này.

Bắc Triều Tiên và Nga gần đây đã phát triển quan hệ hợp tác trong khi Bình Nhưỡng và Bắc Kinh trở lên lạnh nhạt. Trong tháng này Triều Tiên và Nga tuyên bố lấy năm 2015 là năm hữu nghị giữa 2 nước. Nga cũng tỏ ra háo hức mở rộng hợp tác kinh tế với Bắc Triều Tiên.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn truyền thông Nga nói rằng, lãnh đạo các nước Việt Nam, Hy Lạp, Israel, Ai Cập và Hà Lan sẽ tới Moscow dự lễ kỷ niệm. Chuyến đi Moscow lần này có thể là cơ hội đầu tiên để Kim Jong-un và Tập Cận Bình gặp mặt. Đây cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Kim Jong-un kể từ khi ông lên nắm quyền.

Ông Kim Jong-un vẫn chưa tới thăm Trung Quốc, một đồng minh quan trọng nhất của Bắc Triều Tiên. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tháng này cho biết, lãnh đạo Trung - Triều sẽ gặp nhau khi nào "thuận tiện cho cả hai bên". Ông Tập Cận Bình đã đi thăm Hàn Quốc sau khi nhậm chức vào năm 2012, nhưng chưa tới Bình Nhưỡng.

Hồng Thủy