Ngoại trưởng Pháp: Poroshenko ủng hộ châu Âu hơn cả EU mong đợi

09/06/2014 15:46 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hầu hết các nước châu Âu vẫn chưa sẵn sàng kết nạp Ukraine vào EU, bất chấp sự nóng lòng muốn gia nhập tổ chức này của tân Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Nhận định trên được Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đưa ra trong cuộc phỏng vấn với i-Tele nhân chuyến thăm Kiev tham dự lễ nhậm chức của ông Poroshenko hôm 7/6.

"Khi tôi nói chuyện với các đồng nghiệp châu Âu, tôi thấy rằng ý tưởng gia nhập EU của Ukraine không được hỗ trợ bởi phần lớn thành viên trong khối", ông Fabius nói.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius trong chuyến thăm Kiev ngày 7/6. 

Theo Ngoại trưởng Pháp, trong bài diễn văn nhậm chức, ông Poroshenko đã thể hiện lập trường "ủng hộ châu Âu khá rõ ràng" và "nhiều hơn cả điều EU mong đợi".

Fabius nói thêm rằng, ông và các "đồng nghiệp phương Tây không muốn Ukraine gia nhập NATO và ngay cả những người Mỹ cũng không muốn điều đó".

Bên cạnh đó, ông Fabius cũng xác nhận rằng Pháp không có ý định hủy hợp đồng cung cấp hai tàu Mistral cho Nga theo thỏa thuận ký kết năm 2011 và chiếc tàu đầu tiên trong số này đã sẵn sàng.

Trước đó trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng thống Ukraine Poroshenko đã nhấn mạnh quyết tâm thu hẹp khoảng cách giữa phương Tây và phương Đông bằng cách thúc đẩy việc đưa Ukraine gia nhập EU. 

Tuy nhiên, việc Kiev gia nhập EU hay NATO dự kiến sẽ vấp phải phản ứng gay gắt từ phía Moscow, quốc gia xem rằng điều này sẽ là một mối đe dọa nghiêm trọng tới biên giới với châu Âu của mình. 

Theo các nhà phân tích, phản ứng "khước từ" nguyện vọng muốn gia nhập EU và NATO của Ukraine từ các nước châu Âu và Mỹ là điều khá dễ hiểu trong bối cảnh hiện nay bởi họ không muốn mối quan hệ với Moscow tụt dốc nhanh hơn nữa./

Nguyễn Hường