Ngoại trưởng Trung Quốc sốt sắng thăm Ấn Độ

04/06/2014 06:38 Nguyễn Hường
(GDVN) - Sự sốt sắng tiến hành chuyến thăm New Delhi của Vương Nghị được xem là một nỗ lực để giành sự chiến thắng trong cuộc tranh giành sự ủng hộ của chính phủ Modi.

Đài NHK ngày 3/6 đưa tin cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ tới thăm Ấn Độ vào tuần tới để hội kiến với tân Thủ tướng của nước này, Narendra Modi. 

Theo lời Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hôm 3/6, phái viên của Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ bắt đầu chuyến thăm 2 ngày tới Ấn Độ từ ngày 8/6.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Vương Nghị dự kiến sẽ có cuộc gặp gỡ với người đồng cấp Ấn Độ Sushma Swaraj. 

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

Trung Quốc và Ấn Độ cùng có tranh chấp về khu vực biên giới nằm dọc theo dãy Himalaya. Năm ngoái, Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc đã đưa một nhóm binh sĩ tiến sâu vào lãnh thổ nước này ở Himalaya 10 km và dựng trại tại đây trong một vụ việc gây căng thẳng quan hệ song phương.

Hồi tháng 2/2014, trong chiến dịch tranh cử, ông Modi yêu cầu Trung Quốc từ bỏ các "tư duy bành trướng". 

Mặc dù có bất đồng trong vấn đề biên giới, nhưng Bắc Kinh đã luôn cố gắng tranh thủ sự hợp tác với New Delhi khi có thể. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã gọi điện cho Thủ tướng Modi ngay sau khi ông nhậm chức, trong đó ông Modi đã mời Chủ tịch Trung Quốc sang thăm nước này vào cuối năm nay. 

Động thái này khi đó được giới phân tích xem là dường như New Delhi đang chìa cành ô liu về phía đối thủ truyền thống của mình.

Hồng Lỗi cho rằng, Trung Quốc hy vọng có thể đạt được một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ với Ấn Độ trong chính quyền Thủ tướng Modi.

Trung Quốc hy vọng sẽ làm việc với Ấn Độ để nắm bắt cơ hội này nhằm nâng cao mức độ hợp tác chiến lược giữa 2 quốc gia hòa bình và thịnh vượng. 

Sự sốt sắng tiến hành chuyến thăm New Delhi của Vương Nghị được xem là một nỗ lực của Trung Quốc để giành sự chiến thắng trong cuộc tranh giành sự ủng hộ của chính phủ Ấn Độ mới ở bối cảnh Bắc Kinh đang vấp phải sự lên án mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế và các nước láng giềng đối với những hành động bành trướng ở Biển Đông và Hoa Đông, NHK cho biết./.

Nguyễn Hường