Ngoại trưởng Yeo xem xét tham gia tranh cử Tổng thống Singapore

02/06/2011 07:04
(GDVN) - Ngoại trưởng George Yeo đang cân nhắc việc sẽ tham gia tranh cử chức Tổng thống Singapore sau thất bại kép trong cuộc tổng tuyển cử hồi 7/5 vừa qua.

(GDVN) - Ngoại trưởng George Yeo đang cân nhắc việc sẽ tham gia tranh cử chức Tổng thống Singapore sau thất bại kép trong cuộc tổng tuyển cử hồi 7/5 vừa qua - Straits Times cho biết.

Ông George Yeo, 57 tuổi, đã khơi dậy một cuộc tranh luận trực tuyến sau khi ông đăng tải hai dòng ngắn trên Facebook của mình vào chiều ngày 1/6.

"Nhiều người Singaore đến từ nhiều ngả sống khác nhau, già và trẻ, có đề nghị tôi nên xem xét lại quyết định của mình về việc tranh cử Tổng thống, một số tỏ ra rất nồng nhiệt. Tôi sẽ suy nghĩ kỹ về điều đó và cầu cho sự khôn ngoan" - ông viết.
 

Ngoại trưởng George Yeo.
Ngoại trưởng George Yeo.

 
Chỉ trong tối và đêm qua, đoạn tâm sự ngắn trên của ông Yeo đã thu hút hơn 2.000 người ấn "like" và hơn 700 người vào bày tỏ ý kiến. Đa số mọi người đều ủng hộ ông đứng lên làm ứng cử viên trong cuộc tranh cử sắp tới.

Trước đó, ông Yeo đã có ý định tranh cử chức Tổng thống Singapore, nhưng lại bất ngờ gánh thất bại kép trong cuộc tổng tuyển cử hôm 7/5: mất chức nghị sĩ về tay đối thủ thuộc Đảng Công nhân (WP) đối lập và bị loại khỏi nội các của Đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền.

Thất bại của ông George Yeo không chỉ là một cú sốc lớn đối với bản thân ông mà còn là cú sốc bất ngờ với PAP và cả Thủ tướng Lý Hiển Long, khiến nhiều đồng nghiệp, chiến hữu thân cận và những người ủng hộ ông nuối tiếc.

Họ bất ngờ vì ông George Yeo là một chính khách tên tuổi, 23 năm là nghị sĩ qua 6 kỳ tổng tuyển cử; từng lần lượt đứng đầu 5 bộ quan trọng, trong đó có Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và cuối cùng là Bộ Ngoại giao gần 7 năm nay.

Việc bị loại khỏi quốc hội và nội các cũng là một tổn thất lớn về uy tín của PAP vì ông Yeo là ủy viên ban chấp hành trung ương đảng.

Trong cuộc họp báo chia tay với các đồng nghiệp diễn ra sau đó, ông Yeo đã thừa nhận thất bại của bản thân ông là bài học cảnh báo cho PAP về tình trạng thiếu đoàn kết nội bộ và cần phải cải cách đường lối hoạt động.

Khi được hỏi về tương lai, lúc đó ông Yeo đã tuyên bố loại trừ khả năng ông tái tranh cử nghị sĩ hoặc ứng cử tổng thống và tổng thư ký Liên Hiệp Quốc.

Ông nghĩ ông "không phù hợp" với vị trí đó và tự coi mình là một người có tinh thần tự do . Ông nói mọi quyết định về tương lai phải bàn bạc với vợ và 4 đứa con bởi vì “ưu tiên số 1 của tôi là dành nhiều thời gian cho gia đình”.

Sau khi đăng tải những dòng tâm sự đầy ẩn ý trên Facebook của mình, ông Yeo đã từ chối đưa ra quan điểm hay suy nghĩ hiện tại của mình về vấn đề đang gây tranh cãi trên.

Nguyễn Hường (Theo Straits Times)