Ngôi sao mới trên bầu trời Bình Nhưỡng lập công lật đổ Jang Song-thaek

17/12/2013 07:00 Hồng Thủy (Nguồn: Chosun)
(GDVN) - Nhưng thú vị nhất là gương mặt trẻ Hwang Byong-so. Nhân vật này đã tháp tùng Kim Jong-un tới thăm căn cứ Samjiyon, nơi đội du kích do Kim Nhật Thành chỉ huy chống quân Nhật Bản và chính Hwang Byong-so được xem là đóng vai trò đáng kể trong vụ lật đổ Jang Song-thaek.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát khu trượt tuyết cao cấp sau khi xử tử Jang Song-thaek. Bên phải là Phó Trưởng ban Kinh tế tài chính trung ương, ngoài cùng bên phải là Hwang Byong-so, Phó Trưởng ban Tổ chức trung ương, nhân vật được cho là tác giả kịch bản lật đổ Jang Song-thaek.

Chosun ngày 16/12 đưa tin, hình ảnh nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un công khai xuất hiện lần đầu tiên trước báo chí hôm thứ Ba kể từ khi tử hình người chú rể Jang Song-thaek đã cho thấy có một bộ máy thuộc hạ mới hậu thuẫn phía sau ông.

Trong chuyến thị sát một đơn vị quân đội, Phó Nguyên soái Choe Ryong-hae - Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Bộ trưởng Các lực lượng vũ trang Bắc Triều Tiên Jang Jong-nam và Hwang Byong-so, Phó Trưởng ban Tổ chức trung ương đảng Lao động Triều Tiên phụ trách mảng quân sự cùng tháp tùng Kim Jong-un.

Trước đó đã có những đồn đoán rằng Choe Ryong-hae có thể bị lật đổ trong vụ thanh trừng Jang Song-thaek, nhưng quan sát các động thái gần đây vị trí của ông dường như không bị ảnh hưởng gì.

Sự hiện diện của Jang Jong-nam bên cạnh Kim Jong-un, đối với Hàn Quốc là đáng lo ngại hơn bởi chính nhân vật này từng là Tư lệnh Quân đoàn 1 chỉ huy tác chiến mặt trận tỉnh Kangwon. Jang Jong-nam được cho là người cứng rắn giống như Kim Kyok-sik, tác giả kịch bản đánh chìm tàu chiến Cheonan và pháo kích đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc.

3 nhân vật được cho là cánh tay đắc lực phò tá Kim Jong-un hậu Jang Song-thaek từ trái qua phải: Hwang Byong-so, Choe Ryong-hae và Jang Jong-nam.

Trong một cuộc biểu dương lực lượng tháng 12 năm ngoái, Jang Jong-nam tuyên bố chờ đợi mệnh lệnh từ chỉ huy tối cao để thực hiện nhiệm vụ, ông bất ngờ được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Các lực lượng vũ trang Bắc Triều Tiên tháng 5 năm nay.

Nhưng thú vị nhất là gương mặt trẻ Hwang Byong-so. Nhân vật này đã tháp tùng Kim Jong-un tới thăm căn cứ Samjiyon, nơi đội du kích do Kim Nhật Thành chỉ huy chống quân Nhật Bản và chính Hwang Byong-so được xem là đóng vai trò đáng kể trong vụ lật đổ Jang Song-thaek.

Giáo sư Cho Young-ki từ đại học Hàn Quốc nhận xét: "Choe Ryong-hae và Jang Jong-nam sẽ bảo vệ chế độ Kim Jong-un vẫn còn dễ bị tổn thương trong thời gian tới. Nhưng tầng lớp quan chức mới tuổi dưới 50 bao gồm Hwang Byong-so sẽ hỗ trợ Kim Jong-un ở cự ly gần."

Hồng Thủy (Nguồn: Chosun)